Tuyên dương những gia đình công nhân vượt khó

Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, chiều 29-6, tại hội trường LĐLĐ TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu “Gia đình công nhân vượt khó”. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, lãnh đạo LĐLĐ TP và 250 gia đình công nhân (CN) vượt khó tiêu biểu đến từ các KCX-KCN, các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà tặng quà cho gia đình các công nhân vượt khó. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đầu năm 2001, có hai vợ chồng nghèo đến xin việc tại Công ty TNHH Dệt kim Fenix. Đó là ông Võ Minh Đức và bà Trần Thị Nhúc. Họ trình ra một lý lịch chẳng lấy gì làm thuận lợi: Chồng 50 tuổi, trình độ tay nghề: không có. Vợ: 46 tuổi, kinh nghiệm: mần mướn ở Bến Tre. May mắn thay, cuối cùng, ông cũng được nhận vào làm CN, còn bà Nhúc được nhận vào làm nhân viên căn tin của công ty.

Với đôi vợ chồng già, chuyến tha hương cầu thực muộn màng ấy có ý nghĩa quyết định đến sự sống còn của đứa con trai độc nhất. Anh Võ Minh Hiền - con trai ông bà - mắc bệnh tâm thần đã hơn 10 năm. Ngày bệnh viện ở Bến Tre cho biết anh Hiền không còn khả năng hồi phục, hai vợ chồng vốn chỉ biết làm thuê, làm mướn, không đồng vốn lận lưng quyết định liều mình lên TP.

Từ chỗ chỉ là CN phổ thông, ông cần mẫn tự trau dồi tay nghề rồi trở thành CN bảo trì máy. Mỗi tháng, tổng thu nhập của hai vợ chồng được khoảng 2 triệu đồng. Dè sẻn tiền chợ, hai ông bà nhịn ăn nhịn mặc để có tiền trị bệnh cho con. “Tiền cơm cho thằng Hiền ở bệnh viện trên Biên Hòa mỗi tháng hết 360.000 đồng, tiền chữa trị, bồi dưỡng mất hơn 200.000 đồng nữa. Thêm 650.000 đồng tiền nhà, tiền điện, nước của tui với bả, phải ráng hết sức mới lo nổi. Mới đây, nó lại bị thêm bệnh hẹp van tim. Phải chi Bệnh viện Thủ Đức chịu nhận điều trị cho thằng Hiền thì vợ chồng tui đỡ cực” - ông Đức tâm sự.

Nụ cười hạnh phúc của gia đình anh Phạm Văn Tám (KCN Cát Lái, quận 2) trong buổi giao lưu gia đình công nhân vượt khó. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng làm CN ép nhựa trong Công ty TNHH Sản xuất hóa chất Phương Đông, anh Bùi Long An và chị Nguyễn Thị Thủy lấy nhau năm 2002. Mang thai được hơn 6 tháng, chị Thủy bị tràn dịch màng phổi nên chị phải mổ bắt con. Sinh xong, chị được chuyển ngay từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tiếp tục điều trị. Bé Thanh Nhàn, con gái đầu lòng của hai vợ chồng, lúc vừa chào đời đã bị gãy xương bả vai, èo uột, nặng chưa đầy 1,5 kg, phải nằm lồng kính ở Bệnh viện Từ Dũ. Đồng lương CN quá ít ỏi, anh phải bán hết những tài sản có giá trị trong nhà để nuôi vợ con.

Mới vừa rồi, khi chị Thủy phải mổ khối u, anh An đã bán nốt chiếc xe máy duy nhất của cả nhà. Cực khổ, khó khăn là vậy nhưng căn nhà trọ rộng chưa đầy 10m2 của hai vợ chồng luôn có tiếng cười. “Cháu Nhàn năm nay đã 4 tuổi, khỏe mạnh, lanh lợi là vợ chồng tôi vui rồi. Bà xã nay đã dần hồi phục. Còn người, còn của, tôi tin rồi cũng sẽ có lúc cuộc sống sẽ tươi sáng hơn” - anh An chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM nói: “Trong hoàn cảnh cuộc sống còn nhiều khó khăn, những gia đình CN đang hàng ngày, hàng giờ đấu tranh vật lộn với cuộc sống để tồn tại và hướng tới những điều tốt đẹp, góp phần tiếp nối và xây dựng nên những giá trị trường tồn của truyền thống gia đình Việt Nam”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Điều đáng trân trọng ở không ít CN các tỉnh vào lập nghiệp tại TPHCM là ý chí vượt qua khó khăn, thậm chí là nghịch cảnh của số phận để tạo cho mình một cuộc sống ổn định, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của TP. Chính sự nỗ lực đó đã và đang khắc họa nên phẩm chất của đội ngũ CN TPHCM”.

Nhân dịp này, LĐLĐ TPHCM đã tuyên dương và trao tặng 250 gia đình CN vượt khó tiêu biểu của TPHCM năm 2008 mỗi gia đình 1 triệu đồng để vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục xây dựng và gìn giữ gia đình hạnh phúc.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn