Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT quá cao: Khó thuyết phục

(SGGP).- Đến hôm qua 18-6, tuy chưa có con số thống kê cuối cùng, nhưng sơ bộ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn hẳn so với năm trước. Một số tỉnh vùng khó khăn đạt tỷ lệ khá cao, có nơi gần 90%. Nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên đậu 100%. Tại các tỉnh có điều kiện học tập tốt, tỷ lệ đậu đều trên 95%, có nhiều tỉnh trên 99%, đặc biệt Nam Định 99,89%.

Học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TPHCM trao đổi sau giờ thi môn tiếng Anh. Ảnh: MAI HẢI

Dư luận cho rằng những con số “đẹp như mơ” không thuyết phục. Cũng có ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT đã ra đề dễ để có được kết quả đậu cao. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD-ĐT không lấy mức độ khó hoặc dễ đối với học sinh làm tiêu chuẩn đề thi, nội dung của đề thi phải căn cứ vào yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng và mục tiêu đào tạo.

Tuy nhiên, dư luận cho biết công tác chấm thi nhiều nơi “có vấn đề”. Đơn cử tại khu vực ĐBSCL, một số cán bộ chấm môn Văn cho biết đã được yêu cầu chấm theo hướng dẫn của các nhà chuyên môn ở ĐBSCL chứ không theo hướng dẫn của bộ. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD-ĐT cũng vừa được nghe báo cáo về vấn đề này và hiện đang cho kiểm tra, xác minh lại.

Theo nguyên tắc, chỉ có một hướng dẫn chấm thi của bộ, các sở không có hướng dẫn gì thêm. Tuy nhiên, môn Văn thi đề mở nên việc chấm thi cũng không thể máy móc, phải tùy theo sự sáng tạo của thí sinh để đánh giá, kiên quyết không để tình trạng không làm được vẫn được điểm cao. Bộ sẽ xác minh và nếu cần thiết sẽ chấm thẩm định, xử lý theo quy chế.

L.NGUYÊN

>> Nam Định tạm dẫn đầu tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục