UBND quận 8 đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với khu phố 2, phường 16

SGGPO
UBND quận 8 vừa đề xuất UBND TPHCM về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng đối với khu phố 2, phường 16, quận 8 (tiếp giáp phường An Lạc, quận Bình Tân).

Theo UBND quận 8, tính đến ngày 20-6, trên địa bàn quận 8 xuất hiện 110 ca mắc Covid-19. Trong đó, các ca bệnh có dấu hiệu tăng theo từng ngày. Cụ thể, ngày 17-6 là 84 ca, ngày 18-6 là 90 ca (tăng 6 ca), ngày 19-6 là 97 ca (tăng 7 ca). Đặc biệt, tại phường 16, quận 8 – địa bàn giáp ranh phường An Lạc, quận Bình Tân - có số ca mắc Covid-19 là 57 ca F0, 8 khu vực phong tỏa (khu phố 2 là 53 ca F0). UBND quận 8 đánh giá, đây là khu vực có nguy cơ rất cao có thể phát sinh dịch bệnh và có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này.

UBND quận 8 đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với khu phố 2, phường 16 ảnh 1 Vị trí khu phố 2, phường 16, quận 8 
UBND quận 8 đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với khu phố 2, phường 16 ảnh 2 Vị trí khu phố 2, phường 16, quận 8 

Vì thế, UBND quận 8 kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho quận 8 triển khai thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng đối với khu vực khu phố 2 phường 16, quận 8 (đính kèm họa đồ).

Thời gian thực hiện giãn cách là 14 ngày, tính từ 12 giờ ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Tổng diện tích khu vực áp dụng biện pháp giãn cách là 89 ha (trong đó khu vực cảng Phú Định là 60ha). Quy mô dân số là hơn 2.000 người với 6 khu nhà trọ (595 phòng, 1.400 người), 156 hộ dân và 5 bãi xe. Khu vực này có 21 doanh nghiệp với 311 lao động và 1 cảng Phú Định (gồm 27 nhân viên).

Theo đó, UBND quận sẽ chỉ đạo tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện giãn cách với: 5 chốt, mỗi chốt 4 người/ca (mỗi ca 6 giờ), tổng lực lượng tham gia 80 người/ngày. Cụ thể: đường Hồ Học Lãm đoạn từ ranh phường 16 đến cuối đường và đường An Dương Vương đoạn từ cống Bà Lựu đến cuối đường (phía Bến đò), cổng vào Khu nhà ở Cần Giờ sẽ được chốt chặn, cách ly.

Đối với các cửa hàng tiện ích, quận sẽ cho tiếp tục hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và chỉ phục vụ người dân trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội, chỉ chở hàng hóa, không chở người ra, vào khu vực giãn cách, mỗi lần ra vào đều phải khử khuẩn, sát trùng.

Đồng thời, quận tiếp tục giữ các chốt tại các hẻm hoặc khu vực có nguy cơ cao, đang cách ly hiện hữu (các hẻm Hồ Học Lãm, hẻm An Dương Vương) và xem như cách ly vòng trong.

UBND quận 8 cho biết, sẽ phối hợp Sở Công thương TPHCM hỗ trợ UBND quận 8 trong việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực giãn cách; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận cung ứng lương thực, hỗ trợ cho các hộ dân, gia đình khó khăn trong khu vực.

Quận 8 cũng tổ chức xe loa tuyên truyền hướng dẫn cho người dân nắm được thông tin về việc giãn cách, việc sinh hoạt theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế bên trong khu vực cách ly, chỉ dẫn các cửa hàng tiện ích trong khu vực (không sử dụng tiền mặt). Các gia đình hàng ngày chỉ cử 1 người trong gia đình đi mua sắm thực phẩm, hàng hóa vào thời gian do UBND phường thông báo để đảm bảo giãn cách xã hội.

UBND quận 8 đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế, Sở Công thương, Công an TPHCM, Bộ Tư lệnh TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cử lực lượng hỗ trợ quận trong việc tổ chức giãn cách xã hội.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />