Ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D loại bỏ khối u thận thành công

SGGPO
Sáng 7-5, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u cho bệnh nhân bị khối u ác tính ở thận và vẫn bảo tồn được thận bên phải.

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi loại bỏ khối u thận cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi loại bỏ khối u thận cho bệnh nhân

Bà N.T.M.Th., sinh năm 1949, là bệnh nhân được phẫu thuật nội soi 3D loại bỏ khối u thận thành công cho biết, mình bị “mụt nước” ở thận bên phải đã lâu, khám nhiều nơi và được chẩn đoán đây là “mụt nước lành tính”, chỉ cần theo dõi định kỳ hằng năm bằng siêu âm thận.

Trong một lần tình cờ theo người nhà đến khám tại BV Đại học Y Dược, bà N.T.M.Th. quyết định siêu âm để kiểm tra lại tình trạng của nang thận.

Sau khi thăm khám trực tiếp, bác sĩ quyết định cho bà N.T.M.Th. chụp cắt lớp vùng bụng. Kết quả, các bác sĩ phát hiện khối nang 5cm ở thận bên phải không “lành tính” như chẩn đoán trước đây. Ngược lại, khối nang này có nhiều đặc điểm của khối u ác tính nên tư vấn cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được thận bên phải.

Theo TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV Đại học Y Dược là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đã áp dụng phẫu thuật nội soi 3 chiều, một trong những phương tiện nội soi hiện đại nhất hiện nay để cắt bỏ khối u thận.

Kết quả xét nghiệm tế bào sau phẫu thuật cho thấy, đây là khối u ung thư thận. Theo các bác sĩ, bà N.T.M.Th. đã may mắn được xử lý kịp thời vì khối ung thư thận chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải.

Các bác sĩ BV Đại học Y Dược cho biết, điểm vượt trội của phương pháp này là với ống kính 3 chiều, trong các phẫu thuật phức tạp, phẫu thuật viên có thể quan sát rõ các chi tiết, kiểm soát tình huống tốt hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm tai biến cho người bệnh.

Cũng theo TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức, chỉ có khoảng 5% nang thận đơn giản trở nên phức tạp vì bên trong nang có chức các tế bào ung thư, không chỉ đơn thuần chứa dịch. Do đó, khi siêu âm thận kiểm tra định kỳ, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

“Khi siêu âm nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh sẽ được chỉ định chụp cắt lớp CT – scan để đánh giá rõ bản chất của nang thận. Nếu có những dấu hiệu ác tính thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật nội cắt bỏ khối u mà không cần cắt bỏ hết toàn bộ quả thận như trường hợp của người bệnh nêu trên”, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức thông tin.

Nang thận đơn giản là thuật ngữ để chỉ những “túi dịch” đơn độc ở thận (để phân biệt với bệnh lý thận đa nang khi người bệnh có rất nhiều nang trong 2 quả thận). Nang thận đơn giản chiếm tỷ lệ 25% dân số ở độ tuổi 40 và 50% dân số ở độ tuổi trên 50.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này chưa được khoa học xác định rõ, giả thuyết có thể do tắc các vi ống dẫn nước tiểu trong nhu mô thận hoặc do thiếu máu nuôi đến một phần nhu mô thận.

Đa số nang thận đơn giản không gây đau, không ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận nên người bệnh hoàn toàn có thể chung sống hòa bình, theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm mà không cần điều trị gì thêm.

Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian, hoặc khi nang thận to trên 8cm gây đau, chèn ép nhu mô thận thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọc hút nang thận, làm cho nang thận xẹp đi. Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê và người bệnh không cần nằm viện.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc