Ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ

SGGPO
Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ được thực hiện thành công, mở ra hướng mới trong điều trị các bệnh tuyến giáp.

Theo ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện mới đây ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này hạn chế sự xâm nhập vào cơ thể, ít gây tổn thương, ít đau đớn, người bệnh sau khi phẫu thuật sức khỏe sẽ phục hồi nhanh, giúp giảm số ngày điều trị. Đặc biệt phương pháp này còn giúp người bệnh giữ được vẻ đẹp tự nhiên, đạt thẩm mỹ cao do vết mổ thường nhỏ.

 Ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ ảnh 1 Ê kíp phẫu thuật của BV Nội tiết Trung ương phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ cho người bệnh

 ThS.BS Phan Hoàng Hiệp cho biết thêm, với kỹ thuật nội soi một lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da dài 2- 3cm tại hõm nách, sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường để phẫu thuật nên rất khó để tìm ra vết mổ của bệnh nhân mổ u tuyến giáp, mang lại tính thẩm mỹ rất cao.

Tuy nhiên do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng nên các bác sĩ đã cải tiến dụng cụ (trocar) một lỗ theo kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi một lỗ và nội soi thông thường để dễ dàng hơn trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc