Vaccine Covaxin ngừa Covid-19 của Ấn Độ được Bộ Y tế phê duyệt

SGGPO

Ngày 10-11, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch đối với vaccine ngừa Covid-19 Covaxin được sản xuất bởi Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ).

Mỗi liều vaccine Covaxin là 0,5ml có chứa 6 mcg kháng nguyên toàn SARS-CoV-2 bất hoạt (chủng NIV-2020-770), bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine được đóng hộp 16 lọ, mỗi lọ chứa 1 liều, 5 liều, 10 liều và 20 liều; mỗi liều 0,5 ml.

Cùng với việc phê duyệt vaccine Covid-19 Covaxin, Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm đối với loại vaccine cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

Theo đó, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Covaxin theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Cơ quan này cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu;

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covaxin trên cơ sở ý kiến của Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng;

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Covaxin;

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm định và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Covaxin trước khi đưa ra sử dụng.

Vaccine Covaxin ngừa Covid-19 của Ấn Độ được Bộ Y tế phê duyệt  ảnh 1 Vaccine Covaxin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Trước đó, ngày 3-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine Covaxin đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về khả năng phòng ngừa Covid-19.

Vaccine Covaxin của Ấn Độ sản xuất cũng là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 7 được WHO công nhận. Theo các kết quả nghiên cứu được Công ty Bharat Biotech công bố, vaccine Covaxin đạt hiệu quả đề kháng lên tới 93,4% đối với người mắc Covid-19 có các triệu chứng nặng và 77,8% đối với các triệu chứng thông thường.

Cùng với đó, vaccine Covaxin còn đạt hiệu quả đề kháng khoảng 65,2% đối với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Như vậy tới nay, Việt Nam đã có 9 loại vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, gồm: AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Janssen, Moderna, Sinopharm, Hayat - Vax, Abdala và Covaxin.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.