Vé tàu tết: Đến hẹn lại lên

° Bắt đầu bán vé tết từ ngày 15-11-2011

Theo thông báo của ngành đường sắt, để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách mua vé tàu, năm nay việc bán vé được tổ chức theo nhiều phương thức khác nhau như bán vé cho tập thể, bán vé tại các ga, các đại lý bán vé, bán vé qua điện thoại… Đặc biệt tiếp tục duy trì như các năm qua phương thức đặt chỗ mua vé tại website www. vetau.com.vn, thanh toán tiền vé tại các điểm giao dịch hoặc qua máy ATM của hệ thống Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank, hoặc hành khách cũng có thể chọn cách thanh toán trực tiếp tại các ga, các đại lý bán vé.

Vào mùa cao điểm tết năm ngoái, ngành đường sắt áp dụng mức tăng chỉ từ 10%-25% đối với chiều đông khách thì năm nay mức tăng giá vé cao nhất sẽ từ 19%-39%, tùy lộ trình và thời điểm đi tàu là cao điểm nhiều hay ít.

Theo định nghĩa của ngành đường sắt, thời gian cao điểm tết được tính từ 0 giờ ngày 14-1-2012 đến hết 24 giờ ngày 21-1-2012 (tức từ 0 giờ ngày 21 tháng chạp đến hết 24 giờ ngày 28 tháng chạp năm Tân Mão) đối với tàu số chẵn hành trình từ Sài Gòn ra phía Bắc chạy trước tết và từ 0 giờ ngày 26-1-2012 đến hết 24 giờ ngày 3-2-2012 (tức từ 0 giờ ngày 4 tháng giêng đến hết 24 giờ ngày 12 tháng giêng năm Nhâm Thìn) đối với tàu số lẻ hành trình từ Hà Nội trở vào trong Nam chạy sau tết. Ngoài thời gian trên được tính là thời gian không cao điểm.

Cụ thể, kể từ ngày 8-1-2012 đến 13-2-2012 (tức từ ngày 15 tháng chạp đến 22 tháng giêng năm Nhâm Thìn), giá vé sẽ tăng 10% các tàu đối với chiều đông khách, riêng thời gian cao điểm theo định nghĩa nêu trên mức tăng sẽ từ 19% đến 39% giá vé.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó ga Sài Gòn giải thích rằng sự điều chỉnh này là chẳng đặng đừng, bởi vì nhiều yếu tố tác động: từ Tết Tân Mão năm 2011 đến nay giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng đến 40%, luồng hành khách trong dịp tết di chuyển bất bình hành theo kiểu một chiều đông khách và một chiều chạy rỗng, hành khách chỉ tập trung đi trong giai đoạn sát tết và giai đoạn ngay sau tết…

Mùa phục vụ tết sắp tới, ga xe lửa Sài Gòn dự kiến có 3 đợt bán vé, kéo dài từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12-2011. Theo đó đợt bán vé đầu tiên sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày thứ ba 15-11-2011, tức trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2 tháng 10 ngày. Đợt này tập trung bán vé cho hành khách đến các ga từ Đông Hà trở ra đến Hà Nội (kể cả vé khứ hồi sau tết. Đợt 1 kết thúc vào ngày 20-11-2011. Từ ngày 22 đến 27-11-2011 bước vào đợt 2, bán vé cho hành khách đến các ga từ Huế trở vào Sài Gòn kể cả vé khứ hồi sau tết. Sau đó ga triển khai bán vé đợt 3, bắt đầu từ ngày 1 đến 10-12-2011 bán các chỗ còn lại từ Sài Gòn đến Hà Nội nếu còn vé. Sau ngày 10-12-2011, Công ty Vận tải hành khách đường sắt sẽ thu hồi các chỗ còn lại và giao cho các ga bán cho hành khách có nhu cầu.

Năm nay ngành đường sắt còn tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm tầng 1 toa xe nằm mềm khoang 4 giường thành loại chỗ ghế ngồi. Cách quy đổi là cứ một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi, giá vé được tính theo giá ghế ngồi tương ứng toa xe có máy lạnh hoặc toa xe không có máy lạnh, tùy hành khách chọn lựa. Riêng toa xe giường nằm cứng khoang 6 giường không bán vé chuyển đổi thành ghế ngồi.

Tương tự, tàu SNT2/1 chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại cũng không áp dụng bán vé chuyển đổi giường thành ghế. Ngành đường sắt cũng không bán vé bổ sung nối đường chặng cho hành khách. Đối với vé ghế phụ, trong thời gian cao điểm nếu hành khách chọn mua vé ghế phụ thì sẽ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa.

Những hành khách đặt được chỗ qua website vetau.com.vn phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khi mua vé hoặc nhận vé tại các ga, các đại lý bán vé.
Trường hợp có nhu cầu trả vé, đổi vé thì hành khách phải thực hiện trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ, đồng thời chịu mức khấu trừ đối với vé trả lại, đổi vé trong thời gian cao điểm là 30%.

TRUNG KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn