VECE lên tiếng vụ trả tiền thừa bằng kẹo

SGGPO
Ngày 4-2, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE), đơn vị quản lý cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đã thông tin liên quan đến việc trạm thu phí trả tiền dư bằng kẹo.

Ngày 28-1-2022 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ theo Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế xã hội. 

Theo đó, kể từ ngày 1-2-2022 thuế suất VAT sẽ giảm từ 10% xuống còn 8%. Vì vậy, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây cũng như các tuyến đường cao tốc khác do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đầu tư, quản lý đã cố gắng thực hiện chủ trương của Chính phủ trong điều kiện thời gian chuẩn bị rất gấp (từ 27 Tết Nguyên đán đến 29 Tết Nguyên đán).

Do đó mức phí của tuyến đường cao tốc trở nên rất lẻ (ví dụ các mức phí: 9.000 đồng, 19.000 đồng, 29.000 đồng, 39.000 đồng…); Thêm vào đó, thời gian thay đổi mức phí lại cận Tết Nguyên đán, các ngân hàng thương mại đã đóng cửa kho quỹ, số tiền lẻ mà công ty chuẩn bị trước đó cũng có rất ít các mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng.

Vì vậy, VECE buộc phải lựa chọn phương án dùng kẹo để trả lại tiền thừa cho khách hàng (như các siêu thị thường làm). Đây là phương án tạm thời áp dụng trong thời gian trước mắt để có thể phục vụ khách hàng cho đến khi các ngân hàng có thể cung ứng kịp thời lượng tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay VEC đã tìm được đơn vị cũng ứng đủ lượng tiền lẻ để phục vụ các chủ phương tiện khi lưu thông qua các trạm thu phí cho VEC quản lý. 

VĂN PHONG – NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />