Vi khuẩn Whitemore gây tử vong rất nhanh

(SGGP).- Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sau khi ghi nhận nhiều trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Whitemore (tên người tìm ra loại bệnh) tại một số địa phương.

Theo đó, bệnh do vi khuẩn Whitemore gây ra không phải là căn bệnh mới mà bệnh này đã xuất hiện rải rác ở Việt Nam. Đáng chú ý, vi khuẩn Whitemore rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người mắc sau 48 giờ nhập viện, với tỷ lệ tử vong từ 40%-50%.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi năm tiếp nhận khoảng 30 người nhiễm vi khuẩn Whitemore. Số người mắc và nhập viện thường tăng nhiều vào mùa mưa và những người mắc do chủ yếu tiếp xúc với bùn đất. Bởi lẽ trong bùn đất chứa rất nhiều vi khuẩn Whitemore.

Đáng lo ngại, hiện nay nhiều người cũng chưa biết rõ về căn bệnh do vi khuẩn Whitemore gây ra nên chủ quan và không để ý đến dấu hiệu của bệnh. Thậm chí nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh Whitemore với các bệnh khác như: viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu... Trong khi đó, phần lớn số ca mắc bệnh Whitemore có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi và gần 50% có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Được biết, trong một khảo sát mới đây cho thấy Hà Tĩnh đang là địa phương có số người nhiễm bị nhiễm vi khuẩn Whitemore cao nhất. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh  đã tiếp nhận 31 ca bệnh Whitemore, trong đó 11 ca đã tử vong do sốc nhiễm trùng máu. Đặc biệt chỉ trong vòng 1 tháng qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tiếp nhận 6 ca nhập viện do bị nhiễm vi khuẩn Whitemore.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.