Vì một mùa xuân yên vui

Theo chỉ đạo của Thành ủy – UBND TPHCM, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an TPHCM, công an các quận, huyện, cơ quan nghiệp vụ và Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã ra quân tổng lực triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Đường Nguyễn Huệ được trang hoàng lộng lẫy đón năm mới 2012. Ảnh: Thanh Tâm

Huy động 100% quân số trấn áp tội phạm

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo phương tiện, quân số… cơ động và tuần tra liên tục để kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc là mục tiêu cao nhất của Công an TPHCM tại thời điểm này. Bảng thông báo của các cơ quan công an nêu rõ tình hình cấm trại 100% quân số, tạm dừng giải quyết nghỉ phép đối với CB-CS.

Thượng tá Trần Đức Tài, Trưởng Công an quận 1, cho biết: Trước đây, khu vực trung tâm TPHCM là các quận 1, 3, 5. Tại cuộc họp gần đây, Thành ủy – UBND TPHCM đã xác định khu vực trung tâm là quận 1. Trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nhâm Thìn, tại địa bàn sẽ diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội mừng xuân như: Đường hoa, Đường sách, Hội hoa xuân, bắn pháo hoa, lễ hội mừng xuân… thu hút hàng triệu lượt người dân và du khách nước ngoài.

“Do vậy, cùng với việc ra quân tấn công, trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an TPHCM, chúng tôi còn ra quân phòng chống tội phạm cướp giật, xâm phạm tài sản của nhân dân và du khách nước ngoài”, ông Tài khẳng định.

Để thực hiện thành công đợt cao điểm này, ngoài phát huy nội lực là tăng cường tối đa quân số ứng trực, Công an quận 1 đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an các quận 2, 3, 4, 5… tổ chức tuần tra khép kín khu vực trung tâm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động của bọn tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, côn đồ, có vũ khí…

Ngoài việc phối hợp công tác với các đơn vị trong ngành công an, Công an quận 1 đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận 1 chỉ đạo lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, cùng các ban, ngành, đoàn thể tham gia đợt cao điểm này. Cũng theo ông Tài, ngoài việc phòng chống tội phạm cướp giật, Công an quận 1 cũng phối hợp với Phòng CSGT tổ chức chấn chỉnh trật tự giao thông tại khu vực trung tâm TP. Theo đó, sẽ xử lý kiên quyết việc đậu xe bừa bãi, taxi dù… Tăng cường phối hợp với đội trật tự du lịch của Công ty Dịch vụ công ích TNXP trong công tác bảo vệ du khách, phát hiện và chấn chỉnh tình hình ANTT tại khu vực trung tâm TP.

Ứng phó với nguy cơ cháy nổ

Cùng với đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm ở khu vực trung tâm cũng như trên toàn địa bàn, đến thời điểm này các Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP cũng đã đồng loạt ra quân kiểm tra toàn diện về an toàn PCCC.

Từ đầu tháng 12-2011, Phòng Cảnh sát PCCC quận 12 đã chủ động kiểm tra công tác PCCC cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, nhà cao tầng, khu dân cư tập trung, khu vui chơi giải trí đông người, kho hàng; đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, khí gas, các cơ sở sản xuất sử dụng nguyên vật liệu dễ cháy, nổ…

Tương tự, tại quận 4 – địa bàn còn một số khu dân cư phức tạp về cháy – công tác kiểm tra an toàn PCCC đã được kết hợp với việc tuyên truyền đến từng hộ dân. Trung tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 4, cho biết: “Chúng tôi đã kết hợp công tác kiểm tra an toàn PCCC với tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh không đốt nhang, vàng mã tại khu vực chợ, quầy sạp; đặc biệt là không kinh doanh những mặt hàng dễ gây cháy nổ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong thời gian trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn.

Song song đó, các cán bộ kiểm tra còn nhắc nhở người dân việc sử dụng an toàn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt trong sinh hoạt hàng ngày”. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC quận 4 cũng yêu cầu, hướng dẫn các quầy, sạp thay thế ngay các vật liệu che chắn dễ cháy bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy, giải tỏa các quầy sạp cơi nới, lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở công tác PCCC. Riêng đối với khu dân cư, người dân được hướng dẫn trang bị thêm bình chữa cháy, kịp thời thay thế dây dẫn điện hư hỏng trong quá trình dọn dẹp nhà cửa đón tết.

Tại địa bàn quận 2, việc kiểm tra PCCC đang diễn ra khá tập trung. Trung tá Lê Quốc Bảo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 2, cho biết đơn vị đã có văn bản tham mưu cho UBND quận 2 thành lập đoàn kiểm tra PCCC tại khu dân cư, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp. 

Theo ghi nhận của phóng viên, trước tình hình tội phạm và nguy cơ về an toàn cháy nổ gia tăng trong dịp cuối năm, có thể nói chưa thời điểm nào công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP được tập trung như hiện nay. Tất cả vì một mục tiêu chung, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân hưởng một mùa xuân an vui!

Đoàn Hiệp

Hơn 100.000 giỏ hoa trang trí đường hoa Nguyễn Huệ

Ngày 28-12, ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Trưởng ban tổ chức Lễ hội Tết 2012 và đường hoa Nguyễn Huệ cho biết, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được thi công trong 10 ngày từ 10-1 đến 20-1-2012, hoàn thành đưa vào phục vụ công chúng từ ngày 20-1-2012 (tức 27 tháng chạp) đến 26-1-2012 (mùng 4 Tết Nhâm Thìn).

Theo ông Trần Hùng Việt, với chủ đề “Việt Nam - Quê hương tôi”, đường hoa Nguyễn Huệ 2012 nhằm tiếp nối tinh thần các chủ đề “Hội nhập và phát triển, Trên đường hội nhập, Ra khơi, Vượt sóng, Vững tin, Xuân bình minh, Tầm cao mới” của đường hoa các năm từ 2005 đến 2011.

Đường Nguyễn Huệ được trang hoàng đón năm mới.

Các phân đoạn trang trí trong đường hoa chuyển tải chủ đề gồm: Vườn mai Bác Hồ, Truyền thuyết hóa rồng, Đất nước trọn niềm vui, Vươn đến tương lai. Ban tổ chức sử dụng hơn 100.000 giỏ hoa để trang trí đường hoa năm nay. Các chất liệu làm mô hình trang trí đường hoa đều sử dụng chất liệu dân gian như mây, tre, nứa, đặc biệt năm nay có sử dụng chất liệu lục bình để tạo vảy rồng…

M.Hạnh

Khẩn trương dọn dẹp rào chắn, tái lập mặt đường

Ngày 28-12, Sở GTVT TPHCM yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đôn đốc các nhà thầu khẩn trương dọn dẹp gọn khu vực thi công có rào chắn, tái lập mặt đường, trả lại hiện trạng ban đầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vệ sinh công cộng phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Sở GTVT cũng giao Thanh tra Sở GTVT phối hợp các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm những trường hợp không tái lập mặt đường hoặc tái lập mặt đường cẩu thả, không thu dọn gọn công trường, gây cản trở giao thông và ô nhiễm môi trường.

Q.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: