Việt Nam – Arập Xêút: Thiết lập đối tác chiến lược về năng lượng và lương thực

  • Chủ tịch nước phát biểu tại Hội đồng Tư vấn Arập Xêút

Theo Đặc phái viên TTXVN, tối 10-4 theo giờ địa phương (sáng sớm 11-4 theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm cấp nhà nước Vương quốc Arập Xêút đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung Vương quốc Arập Xêút ở thủ đô Riát.

Tối cùng ngày theo giờ địa phương, tại Hoàng cung Vương quốc Arập Xêút, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud.

Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại hoàng cung.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo với Quốc vương Abdullah về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Arập Xêút đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Arập Xêút  trở thành một quốc gia ngày càng có vị trí to lớn trong khu vực và trên thế giới; đồng thời bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Quốc vương Abdullah chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu đạt được trong thời gian qua, nhất là các nỗ lực của Việt Nam nhằm vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới, tiếp tục là nền kinh tế phát triển năng động, hấp dẫn tại châu Á - Thái Bình Dương. Quốc vương khẳng định, trong chính sách hướng Đông của mình, Arập Xêút coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam như là một ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường, thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong  các lĩnh vực đầu tư, tài chính, dầu khí, nông nghiệp, thương mại và lao động… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; sớm thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược về năng lượng và lương thực; hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm này, coi đó là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Quốc vương Abdullah đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập; Nghị định thư hợp tác dầu khí và khoáng sản; Hiệp định về hợp tác nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản.

Nhân dịp này, Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud đã trân trọng trao cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết Huân chương Abdul Aziz. Phát biểu trong lễ trao huân chương, Quốc vương Abdullah nhấn mạnh: Huân chương cao quý nhất mang tên Người sáng lập ra Vương quốc Arập Xêút được trao cho Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam là sự thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

* Sáng 11-4 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu tại Hội đồng Tư vấn Arập Xêút (Ash Shura Council). Hội đồng đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Phát biểu tại Hội đồng Tư vấn Arập Xêút, sau khi giới thiệu những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước vùng Vịnh, trong đó có Vương quốc Arập Xêút. Việt Nam coi trọng và xác định Arập Xêút là một trong những đối tác hàng đầu; Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tình cảm hữu nghị ngày càng được bồi đắp, hợp tác ngày càng phát triển.

TTXVN

ttxvn

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP