Việt Nam chế tạo dụng cụ mở khí quản siêu nhanh

(SGGP).- Đây là công trình nghiên cứu của Đại tá, PGS.TS Đỗ Tất Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, mang tên “Bộ dụng cụ mở khí quản khẩn cấp TC-08”.

Với bộ dụng cụ này, thời gian mở khí quản chỉ khoảng 2 phút và chỉ cần một kỹ thuật viên, với ánh sáng thường không cần ánh sáng đèn rọi, không cần độn vai bệnh nhân.

Trong khi đó, hiện nay các dụng cụ mở khí quản mà thế giới đang sử dụng đòi hỏi phải có 2 kỹ thuật viên, phải độn vai làm ưỡn cổ bệnh nhân, phải nong nhiều lần nên dễ gây chảy máu và dễ tổn thương khí quản. Thời gian mở khí quản trung bình 5-7 phút.

Ngoài những hiệu năng trên, bộ dụng cụ mở khí quản khẩn cấp TC-08 còn dễ sử dụng, có thế áp dụng được ở hầu hết cơ sở y tế, khoảng 2 triệu đồng/bộ rẻ hơn nhiều so với dụng cụ nhập ngoại (khoảng 300 USD với khuyến cáo chỉ dùng một lần, trong khi TC-08 có thể sử dụng nhiều lần). Công trình nghiên cứu này đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10.

TR.KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách