Việt Nam chế tạo dụng cụ mở khí quản siêu nhanh

(SGGP).- Đây là công trình nghiên cứu của Đại tá, PGS.TS Đỗ Tất Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, mang tên “Bộ dụng cụ mở khí quản khẩn cấp TC-08”.

Với bộ dụng cụ này, thời gian mở khí quản chỉ khoảng 2 phút và chỉ cần một kỹ thuật viên, với ánh sáng thường không cần ánh sáng đèn rọi, không cần độn vai bệnh nhân.

Trong khi đó, hiện nay các dụng cụ mở khí quản mà thế giới đang sử dụng đòi hỏi phải có 2 kỹ thuật viên, phải độn vai làm ưỡn cổ bệnh nhân, phải nong nhiều lần nên dễ gây chảy máu và dễ tổn thương khí quản. Thời gian mở khí quản trung bình 5-7 phút.

Ngoài những hiệu năng trên, bộ dụng cụ mở khí quản khẩn cấp TC-08 còn dễ sử dụng, có thế áp dụng được ở hầu hết cơ sở y tế, khoảng 2 triệu đồng/bộ rẻ hơn nhiều so với dụng cụ nhập ngoại (khoảng 300 USD với khuyến cáo chỉ dùng một lần, trong khi TC-08 có thể sử dụng nhiều lần). Công trình nghiên cứu này đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10.

TR.KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) quốc gia đến năm 2030. Thị trường KHCN có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực KHCN, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách