Việt Nam luôn trân trọng tình cảm đặc biệt với Nhật Bản

SGGP
Chiều 25-9 (giờ địa phương), theo TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ ngày 25 đến 28-9. Chuyến bay được thực hiện theo hình thức bay thương mại với đông đảo hành khách trên hành trình từ Hà Nội đi Tokyo.

Tin liên quan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Đây là lần thứ 2 kể từ sau Thế chiến thứ II, Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức quốc tang cho một cựu Thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru vào năm 1967, người giữ chức thủ tướng vào thời điểm Nhật Bản phục hồi sau những thiệt hại nặng nề của Thế chiến thứ II). Để tôn vinh các đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo, hôm 11-7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng ông danh hiệu cao quý nhất: “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc”. Ông là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản được trao tặng danh hiệu này, sau các cựu Thủ tướng Yoshida Shigeru, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Trong hàng ngàn quan khách nước ngoài tham dự sự kiện này, có các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và đại diện lãnh đạo các nước. Theo chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo; tham dự cuộc tiếp trưởng đoàn các nước của Nhật hoàng; hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Nghị viện, tiếp lãnh đạo một số địa phương Nhật Bản và gặp gỡ song phương với một số trưởng đoàn các nước dự lễ quốc tang.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thể hiện sự trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Đây cũng là sự thể hiện rõ nét đất nước, con người Việt Nam luôn trân trọng, thủy chung và tình nghĩa với bạn bè quốc tế.

Thắt chặt an ninh

Trong bối cảnh các đoàn quan khách quốc tế đang tới thủ đô Tokyo để dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, Nhật Bản đã tiến hành các biện pháp siết chặt an ninh tại đây, đặc biệt là sân bay Haneda - nơi tiếp đón các đoàn quốc tế - và Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) - nơi sẽ tổ chức quốc tang. Ngoài lực lượng nòng cốt là khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo, chính phủ còn huy động hàng ngàn nhân viên cảnh sát từ nhiều tỉnh trên khắp cả nước để phục vụ cho một hệ thống an ninh nhiều lớp. Lực lượng này đảm nhận trọng trách bảo vệ sân bay Haneda và địa điểm Nippon Budokan, cùng nhiều cơ sở trọng yếu khác ở thủ đô Tokyo, đồng thời bảo đảm an toàn cho các quan khách nước ngoài. Từ ngày 26 đến 28-9, cảnh sát Tokyo dự kiến sẽ cấm một số đoạn đường cao tốc ở thủ đô và một số tuyến đường khác trong nội thành để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách quốc tế di chuyển.

Theo dự kiến, lễ quốc tang sẽ được tổ chức vào 14 giờ ngày 27-9 tại Nippon Budokan. Chính phủ Nhật Bản ước tính có khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, trong số này có khoảng 3.600 quan khách trong nước, gồm Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện, hơn 700 nghị sĩ, nguyên nghị sĩ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành; khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP