Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm của UNESCO

SGGP
Chiều 6-9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu, nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước. Thủ tướng chia sẻ cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm trong xử lý các thách thức chung, không hy sinh phúc lợi xã hội, môi trường vì phát triển kinh tế đơn thuần. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tích cực phát huy vai trò thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Ủy ban liên Chính phủ Công ước Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025, Ủy ban liên Chính phủ Công ước Di sản phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của UNESCO và các nước thành viên trong thời gian qua, trong đó có việc công nhận nghệ thuật xòe Thái và thực hành Then là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời mong muốn UNESCO tiếp tục xem xét công nhận Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới cũng như các hồ sơ di sản khác của Việt Nam.

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ ấn tượng về tầm sâu của nền văn hóa Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của UNESCO; mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về giáo dục, văn hóa, khoa học và thông tin - truyền thông của UNESCO, cũng như tham gia giải quyết các vấn đề chung của thế giới. 

Sáng cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bái Đính (tỉnh Ninh Bình), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Chiều 6-9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 về kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để cả dân tộc Việt Nam quyết tâm, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thử thách. PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP