Việt Nam xưa

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng - người sáng lập và là Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Việt Nam. Ông là nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ phương Đông đối chiếu, là người chịu khó đọc sách. Giới giáo chức và nghiên cứu gọi ông là “con mọt sách”. Tuy nhiên, “con mọt” thì ăn vào sách, ăn mất chữ nghĩa, còn ông thì nâng niu sách và thêm chữ nghĩa cho những quyển sách mà ông đã xuất bản.

Phải nói là ông “cặm cụi ngày đêm” để hoàn thành những công trình lớn có giá trị khoa học và xã hội nhân văn. Các công trình ấy có thể kể đến tác phẩm Xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX - Kỹ thuật của người An Nam thông qua bộ tư liệu đã bị quên lãng từ gần 1 thế kỷ “Technique Du Peuple Annamite” của Henri Oger (1908-1909 tại Hà Nội) mà ông đã mất hơn 10 năm nghiên cứu. Ngoài ra, tác phẩm Kanji Hán Nhật Việt - Từ điển lại lấy thêm công sức của ông hơn 10 năm nữa, trong đó có 7 năm “nằm hầm” trước năm 1975 tại Sài Gòn. Đó là chưa kể những bộ tiểu thuyết đã ấn hành như Con kền kền và thằng bé” - tái hiện nạn đói năm Ất Dậu. Bộ tiểu thuyết Viên sỏi đen trong thể loại truyện Chiến tranh và hòa bình Việt Nam” - từ năm 1945 đến năm 1976.

Đó là chưa nói những tham luận của ông về văn minh, văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ trong cách đối chiếu và so sánh. Đặc biệt so sánh Chữ Nôm Việt Nam và chữ Nôm Nhật Bản mà ông cố tình đưa ra khái niệm mới. Nhật Bản đã hoàn toàn sáng tạo ra bộ chữ Nôm hoàn chỉnh để viết văn tự. Khái niệm này đã gây “sốc” một thời cho nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nhân dịp ra mắt bộ Việt Nam xưa, tập 3, chúng tôi xin giới thiệu người chủ biên của tập sách này, một người đã có công góp nhặt nên bộ bưu thiếp từ xa xưa mà ngày nay phần lớn đã không còn tồn tại trong xã hội chúng ta.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hải Phòng - Cửa biển

 

Huế- Cổng vào điện Phụng Tiên

 

Nam Định - Xưởng chưng cất bông và rượu của người bản xứ

 

Tuyên Quang - Một gia đình người dân tộc

 

Đà Nẵng - Phu lên bờ ở bến Courbet

 

Biên Hòa - Hội thi của các tỉnh miền Đông

 

Một toán lính ở Đồng Đăng

 

Học sinh tiểu học nội trú giờ tan trường (Vĩnh Long)

 

Sài Gòn - Đại Lộ Bonnard (đường Lê Lợi hiện nay)

 

Toàn cảnh Hà Giang

 

Sài Gòn - Bến vận tải hàng hóa đường biển, tàu Cachar chuẩn bị đi Bắc Kỳ

 

Trường Chasseloup-Laubat - (Trường Lê Quý Đôn, Q3, TPHCM hiện nay)

Nguyễn Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế