Việt Nam-Hy Lạp đẩy mạnh hợp tác kinh tế

SGGP
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19-5.

Chiều 16-5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam-Hy Lạp đẩy mạnh hợp tác kinh tế ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng bà Katerina Sakellaropoulou được bầu là nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp. Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hy Lạp, Tổng Bí thư vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hy Lạp. Tổng Bí thư cũng trao đổi với Tổng thống Katerina Sakellaropoulo những định hướng lớn cho quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực, đề nghị Chính phủ Hy Lạp tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt ở Hy Lạp.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp, cũng như sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho bà và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp. Tổng thống Katerina Sakellaropoulou khẳng định, Hy Lạp coi trọng vị trí của Việt Nam ở khu vực, trên thế giới và chia sẻ với Tổng Bí thư về những kết quả quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, lễ đón chính thức Tổng thống Katerina Sakellaropoulou diễn ra tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ngay sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm.

Việt Nam-Hy Lạp đẩy mạnh hợp tác kinh tế ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou  với thiếu nhi Hà Nội tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước; nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước. Hai nhà lãnh đạo giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối rà soát, kết nối, thúc đẩy hợp tác. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp trong việc viện trợ vaccine cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Nhằm tạo khuôn khổ cho hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn tất khuôn khổ pháp lý Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải... Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở các khu vực trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sáng 16-5, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã tới dâng hoa tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đến dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh

Ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định đồng chí Trần Trí Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />