Vinh danh các tài năng khoa học trẻ

(SGGP).- Sáng 5-1, tại Đồng Nai, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012 do Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Trao giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012.

Năm nay có 546 sinh viên và 226 đề tài được xét trao giải thưởng. Trong đó có 26 sinh viên và 10 giảng viên được trao giải nhất; 37 sinh viên và 5 giảng viên nhận giải nhì; 157 sinh viên và 22 giảng viên đoạt giải ba; 326 sinh viên và 26 giảng viên nhận giải khuyến khích. Dịp này, ban tổ chức cũng trao thưởng cho 16 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, 4 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ, 5 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, qua 22 năm hình thành và phát triển, giải thưởng là một trong những sân chơi lớn nhất, được sinh viên và giảng viên trẻ cả nước hưởng ứng. Thời gian tới, bộ sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ; tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xây dựng và triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học của sinh viên gắn kết chặt chẽ với hoạt động khoa học và công nghệ của đơn vị; xuất bản tài liệu “Phương pháp nghiên cứu khoa học” giúp sinh viên, giảng viên tiếp cận, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của bản thân.

Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, tiền thân là giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học được tổ chức từ năm 1989. Bắt đầu từ năm 2012, giải thưởng lần đầu tiên được trao cho các giảng viên trẻ (nghiên cứu 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ gồm: Khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội; khoa học nhân văn) và sẽ tổ chức 2 năm một lần.

Tuyên dương 167 học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác

Ngày 5-1, gần 10.000 học sinh thuộc 167 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM đã tham dự hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 7-2013 và liên hoan học sinh TPHCM với chủ đề “Làm theo lời Bác” do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Tại 8 cụm hội trại truyền thống và liên hoan học sinh TPHCM, nhiều hoạt động phong phú, sinh động đồng loạt diễn ra như tuyên dương 167 học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác, giao lưu các tấm gương học sinh điển hình có nhiều thành tích trong học tập, tham gia các phong trào Đoàn, công tác xã hội.

Hội trại truyền thống 9-1 tại Trường THPT Trường Chinh quận 12 TPHCM. Ảnh: Mai Hải

T. HÂN - KH. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục