VTV đặc biệt tháng 6: Ám ảnh “Những đứa con của cuộc chiến”

(SGGPO).- Đắt giá về chi tiết, chân thực về hình ảnh với những thông tin sâu sắc, toàn diện nhất từ trước đến nay về số phận những đứa trẻ mang hai dòng máu Việt- Mỹ sinh ra trong chiến tranh, VTV Đặc biệt tháng 6 - Những đứa con của cuộc chiến sẽ phát sóng lúc 20h10 ngày 27-6 trên VTV1.

Trong suốt một thập kỷ tham chiến ở Việt Nam, người Mỹ đã để lại hàng chục nghìn đứa trẻ lai. Không ai thống kê được chính xác con số, chỉ biết, ước chừng khoảng 26 ngàn đứa trẻ mang hai dòng máu được sinh ra trong thời gian này. Đau đáu với câu hỏi về số phận của những người con lai sinh ra trong thời chiến, BTV Ngọc Bích, BTV Thu Hà, đạo diễn Quỳnh Tư và các đồng nghiệp ở Đài THVN đã quyết tâm đi tìm câu trả lời. Nhiều tháng ròng nghiên cứu tài liệu, lần theo dấu vết của nhiều cuộc đời, thêm nhiều tháng ngày rong ruổi gặp gỡ và trò chuyện với hàng trăm người con lai, các chính khách quan trọng ở Mỹ và Việt Nam... nhóm sản xuất đã thu thập được nhiều tư liệu và hình ảnh quý giá, hình thành nên phim tài liệu VTV Đặc biệt: Những đứa con của cuộc chiến.

Theo dõi 50 phút phim, lần đầu tiên khán giả sẽ có tương đối toàn vẹn và đầy đủ những thông tin về cuộc đời của những người con lai hiện đang sinh sống cả ở Mỹ và Việt Nam, lắng nghe những chia sẻ, những xúc cảm mạnh mẽ, thậm chí cả những giận hờn, đau khổ và nước mắt của họ khi kể về hành trình tìm cha mải miết mà không tìm thấy hoặc tìm thấy để rồi lại bị từ chối theo một cách nào đó... Rất nhiều số phận sẽ được kể trong Những đứa con của cuộc chiến. Không phải tất cả họ đều khó khăn về vật chất, nhưng sâu thẳm bên trong mỗi đứa con của cuộc chiến ấy, sự tổn thương về tinh thần, những ám ảnh về bản ngã, về nguồn cội thì ai cũng như ai.

Bên cạnh đó, trong 50 phút phim, thông qua những dữ liệu lịch sử quý giá trong đó nhiều tư liệu lần đầu được công bố, thông qua những cuộc trò chuyện với những nhân vật, chính khách nổi tiếng của Mỹ và Việt Nam, khán giả cũng sẽ có cơ hội hiểu được cội rễ vấn đề và những nỗ lực từ cả hai phía Mỹ - Việt trong vấn đề con lai, hiểu được sự ra đời của Đạo luật con lai – một đạo luật nhân văn đã phần nào giúp những đứa con của cuộc chiến có được một cuộc sống đúng nghĩa thời bình.

Với nhiều chi tiết đắt giá, những hình ảnh chân thực, những câu thoại ám ảnh và nhiều dữ liệu lịch sử thuyết phục, phim tài liệu VTV Đặc biệt tháng 6- Những đứa con của cuộc chiến hi vọng sẽ chạm đến cảm xúc của khán giả và đưa ra những thông điệp nhân văn, hàn gắn những nỗi đau không chỉ của hơn 26 ngàn người con lai Mỹ Việt mà còn là hàn gắn mối quan hệ giữa hai dân tộc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi