Vướng mắc khi đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc

(SGGP).- Thực tế trên được nêu lên tại hội nghị chuyên đề về tình hình thực hiện thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND, do TAND quận 4 tổ chức vào ngày 30-12.

Qua một năm thực hiện việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đã phát sinh một số vướng mắc như: chưa có biểu mẫu hướng dẫn cụ thể việc xác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện bắt buộc; việc phối hợp xác định tình trạng cư trú, xác minh tiền án, tiền sự của người nghiện ma túy có nơi cư trú tại các tỉnh, thành phố khác còn chậm và gặp khó khăn do người nghiện ma túy cố tình khai báo không đúng sự thật... Bên cạnh đó, giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng, chống ma túy có sự không thống nhất về đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nên cơ quan chức năng không thể thực hiện biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy chưa đủ 18 tuổi và không có nơi cư trú ổn định.

Từ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thời gian qua, các cơ quan chức năng kiến nghị sửa đổi theo hướng quy định cơ quan chuyên môn cần ghi cụ thể tình trạng nghiện của người bị đề nghị để tòa án làm căn cứ quyết định thời hạn đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh; quy định rõ thời hạn cơ quan được yêu cầu xác minh tình trạng cư trú của người vi phạm phải trả lời cho cơ quan yêu cầu xác minh; cho phép sử dụng kết quả xác minh tiền án, tiền sự của người vi phạm do cơ quan công an cung cấp để làm căn cứ xác định tuổi của người vi phạm...

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: