WB kêu gọi mở “cuộc chiến” chống nạn đói

Hãng AFP sáng nay đưa tin, trước tình hình giá gạo tăng phi mã như hiện nay, đe dọa nghiêm trọng cuộc sống người nghèo, Ngân hàng Thế giới (WB) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế mở một “cuộc chiến” chống nạn đói trên quy mô lớn.

Trong bài phát biểu trước thềm cuộc họp giữa WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từ ngày 12 đến 13-4 tại Washington (Mỹ), Chủ tịch WB, Robert Zoellick, nói: “Chúng ta cần có giải pháp mới cho chính sách lương thực toàn cầu”.

Theo ông Zoellick, giải pháp mới này sẽ tập trung hỗ trợ khẩn cấp cho những người đang bị thiếu ăn và bị nạn đói đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Chủ tịch WB kêu gọi các nước cung cấp một khoản trợ giúp tối thiểu 500 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) để “chữa cháy”, chống cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và các quốc gia phát triển khác “phải hành động khẩn cấp” nếu không, nhiều người sẽ bị chết đói.

WB cũng cho biết sẽ tăng gần gấp đôi khoản cho vay hỗ trợ nông nghiệp châu Phi, từ 450 triệu USD lên 800 triệu USD. WB ước tính sẽ có khoảng 33 nước sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng xã hội nếu giá lương thực, giá năng lượng tiếp tục tăng chóng mặt như hiện nay.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây