WikiLeaks công bố tài liệu quân sự mật của EU

Trang mạng WikiLeaks, ngày 17-2, đã công bố nhiều tài liệu mật về chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn việc đưa người di cư trái phép vào châu Âu. Chiến dịch này mang tên SOPHIA, do EU tiến hành trên Địa Trung Hải trong thời gian từ 22-6 đến 31-12-2015.

Tài liệu trên ghi ngày 29-1-2016 do Chuẩn Đô đốc Hải quân Italia Enrico Kredendino gửi Ủy ban Quân sự EU và Ủy ban Chính trị và an ninh EU. Tài liệu gồm số liệu về người tị nạn, lộ trình hoạt động của người tị nạn đến châu Âu và các giai đoạn hoạt động được EU lên kế hoạch nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Theo WikiLeaks, một trong những giai đoạn quan trọng trong kế hoạch trên là chuyển từ giai đoạn 2A (hành động trong vùng biển quốc tế) sang giai đoạn 2B (hoạt động trong vùng lãnh hải Libya, nơi cuộc nội chiến đang diễn ra suốt 5 năm qua).

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.