(SGGP).– Ngày 23-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã phát động lễ khởi công xây dựng Cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan, đặt tại ấp 3 xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - cách trung tâm TPHCM 40km.
Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) là chủ đầu tư, với tổng vốn xây dựng khoảng gần 3.200 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD), tổng diện tích 22,4ha, dự kiến từ năm 2014 dự án sẽ đưa vào sử dụng từng phần và hoàn thiện vào năm 2020.
Đây là cụm công nghiệp chế biến thực phẩm lớn nhất của cả nước, là dự án đầu tiên được xây dựng khép kín mang tính liên hoàn trong các khâu của quy trình sản xuất, thực hiện quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn”.
Cụm công nghiệp được triển khai theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (từ 2011 đến 2015) có mức vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng, xây dựng các hạng mục nhà máy: giết mổ heo công suất 360 con/giờ; giết mổ bò công suất 60 con/giờ; giết mổ gia cầm công suất 2.000 con/giờ; chế biến thực phẩm với tổng công suất 75.000 tấn/năm,…. Giai đoạn 2 (từ 2015 - 2020, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng), xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ phó sản động vật, mở rộng ngành hàng thực phẩm cao cấp có giá trị gia tăng cao.
Th.Hải