Xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ để phòng chống tham nhũng

SGGP
Trao đổi về công tác phòng, chống tham nhũng, ông Lê Minh Trí khẳng định: Quyết tâm chính trị của Đảng xác định chống tham nhũng là một trong những mục tiêu lớn; và thời gian gần đây đã xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Ngày 14-10, tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 4 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV.

Vấn đề “nóng” được cử tri nêu nhiều ý kiến góp ý là công tác phòng, chống tham nhũng. Cử tri Nguyễn Huy Ninh cho rằng phải có cơ chế, chính sách để tuyển dụng người có đạo đức vào làm việc trong bộ máy nhà nước.

Xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ để phòng chống tham nhũng ảnh 1 Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 11, ngày 14-10-2017. Ảnh: ÁI CHÂN 
Theo cử tri Trần Tương Lai, cần quyết liệt loại bỏ những cán bộ sai phạm ra khỏi hàng ngũ Đảng và ra khỏi bộ máy chính quyền để củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chính quyền. Cử tri Huỳnh Văn Cang đề nghị không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng.

Góp ý cho lĩnh vực giáo dục, cử tri Trịnh Ngọc Dũng bức xúc nêu nhiều bất cập và đề nghị cần giảm tải chương trình sách giáo khoa. Việc đưa nhiều kiến thức như toán cao cấp, phép tính lượng giác, số liệu địa lý… vào sách giáo khoa là không phù hợp vì không phải học sinh, sinh viên nào cũng sử dụng những kiến thức này trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cách tính điểm cộng thêm khi xét tuyển đại học không phù hợp thực tế, cần xem xét lại.

Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị Quốc hội không thông qua đề xuất của Bộ Tài chính về việc tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%; cần có giải pháp hiệu quả để kéo giảm tai nạn giao thông; kiểm duyệt kỹ, hạn chế những bộ phim có nhiều cảnh bạo lực, cảnh hút thuốc để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường…

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp thu những ý kiến góp ý của cử tri.

Trao đổi về công tác phòng, chống tham nhũng, ông Lê Minh Trí khẳng định: Quyết tâm chính trị của Đảng xác định chống tham nhũng là một trong những mục tiêu lớn; và thời gian gần đây đã xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Muốn phòng, chống tham nhũng thì phải xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ; xử lý nghiêm sai phạm; có chế độ, chính sách phù hợp, đảm bảo cuộc sống của cán bộ, công chức đi đôi với đào tạo cán bộ. Luật Phòng, chống tham nhũng sắp tới sẽ được sửa đổi theo hướng có thể thu hồi những tài sản bất minh mà chủ tài sản không thể giải trình nguồn gốc.

“Chủ trương của Đảng là không bao che, không có vùng cấm nhưng phải chặt chẽ và đúng thủ tục”, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP