Nga

Xây dựng trạm rada cảnh báo sớm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho biết Nga sẽ tăng cường hệ thống cảnh báo sớm của mình bằng việc xây dựng một trạm rađa mới. Ông Ivanov được hãng ITAR-Tass dẫn lời nói: "Đây là vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Không có các trạm rađa hiện đại, chúng ta rất dễ bị mù".
 
Tuyên bố của ông Ivanov được đưa ra trên đường từ Azerbaijan trở về, nơi ông đã đến thăm trạm rađa Gabala do quân đội Liên Xô (cũ) xây dựng để theo dõi tên lửa ở Nam bán cầu.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Azerbaijan đã miễn cưỡng cho phép Nga tiếp tục sử dụng trạm rađa này, vốn được xem là một mắt xích quan trọng trong hệ thống cảnh báo sớm của Nga. Ngoài ra, Nga cũng đang sử dụng các trạm rađa ở Belarus, Kazakhstan  và Ukraine
 
Tuyên bố của ông Ivanov cho thấy Nga đang tìm cách xây dựng các trạm rađa mới, để thay thế cho các trạm rađa ở Azerbaijan và Ukraine.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.