Xây dựng trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

SGGP
Ngày 5-8, tại TPHCM, Bộ VH-TT-DL phối hợp Cục Điện ảnh tổ chức hai hội thảo “Bàn về phân loại phim theo lứa tuổi theo Luật Điện ảnh mới ban hành” và “Xây dựng trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến”.  

Tại hội thảo “Bàn về phân loại phim theo lứa tuổi theo Luật Điện ảnh mới ban hành”, đại diện Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh đã lắng nghe các ý kiến góp ý cho thông tư “Quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim”.

Dự thảo thông tư gồm 6 điều và phụ lục đi kèm về tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi. So với thông tư được ban hành trước đó vào năm 2015, điểm mới của dự thảo thông tư lần này vẫn giữ 5 mức phân loại phim gồm: loại P (phổ biến cho mọi độ tuổi), T18 (tên cũ là C18 - phim được phép phổ biến đến người xem từ 18 tuổi trở lên), T16 (phim được phép phổ biến đến người xem từ 16 tuổi trở lên), T13 (phim được phép phổ biến đến người xem từ 13 tuổi trở lên), C (không được phép phổ biến).

Dự thảo đề xuất có thêm mức phân loại K (phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ). 

Nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất, phát hành phim nhấn mạnh thông tư tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, phát hành, phổ biến phim và cả người xem; mong muốn thông tư cụ thể, chi tiết, dễ thực hiện nhằm tạo đà cho sự phát triển của điện ảnh Việt.

Thông tư đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi, dự kiến sẽ trình lên Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vào tháng 11-2022, sẽ áp dụng cho cả phim chiếu rạp, phim truyền hình và phim phát hành trên không gian mạng. 

Hội thảo “Xây dựng trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến” đặt ra những vấn đề cấp thiết từ thực tế, do sự phát triển nhanh chóng và bao trùm của nền tảng công nghệ số hóa.

Trong đó, Đề án “Trung tâm phát hành phim trực tuyến” được thực hiện theo quyết định của bộ, nhằm thực hiện các chức năng: phát hành, phổ biến, kinh doanh, lưu trữ các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và nước ngoài; hỗ trợ và kết nối với các trung tâm văn hóa điện ảnh của các địa phương trên toàn quốc; giới thiệu điện ảnh Việt với kiều bào nước ngoài và bạn bè thế giới từ đó góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Kinh phí thực hiện đề án từ nguồn ngân sách nhà nước, trong đó nhà nước cấp 100% kinh phí cho việc đầu tư hệ thống thiết bị và kinh phí vận hành hoạt động trong 5 năm đầu tiên.  

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Ca sĩ Hoàng Duyên: Đưa truyền thống vào âm nhạc hiện đại

 Trình làng MV Vọng nguyệt, sản phẩm cuối cùng trong bộ ba MV debut (ra mắt), ca sĩ trẻ gen Z Hoàng Duyên (sinh năm 1999) vừa đánh dấu chặng đường khởi động với chân dung âm nhạc rõ nét, khá ấn tượng trước công chúng. Trong phần lớn các sản phẩm ra mắt, Hoàng Duyên luôn xuất hiện rất thuần Việt, từ ca khúc đến trang phục.

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />