Xét chọn “Sinh viên 5 tốt” chưa được triển khai thường xuyên ở Hội Sinh viên cấp trường trực thuộc

SGGPO

Chiều 4-7, tại Quảng Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (mở rộng) lần thứ 3.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Hội nghị lần này có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thông qua nhiều nội dung liên quan đến công tác Hội và phong trào sinh viên trong năm học tới như: Chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2019-2020; Kế hoạch công tác kiểm tra năm học 2019-2020; Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam…
Xét chọn 'Sinh viên 5 tốt' chưa được triển khai thường xuyên ở Hội Sinh viên cấp trường trực thuộc ảnh 1 Quang cảnh hội nghị
Do đó, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị và mong muốn các đại biểu tham dự phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm để đóng góp vào các nội dung mà hội nghị đặt ra, qua đó góp phần hoàn thiện các văn bản đảm bảo thiết thực, hiệu quả và khả thi trong triển khai nhiệm vụ tại các cấp bộ Hội trong thời gian đến.

Báo cáo công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2018-2019 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, trong năm học này, cả nước có khoảng 2,3 triệu sinh viên đang theo học tại 268 trường đại học, cao đẳng sư phạm; 388 cơ sở giáo dục nghề nghiệp hệ cao đẳng. Riêng về số hội viên Hội Sinh viên Việt Nam, năm học này, có hơn 1,2 triệu hội viên sinh hoạt tại 285 trường có tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam.

Cùng với đó, các phong trào của Hội cũng lan tỏa và thu hút đông đảo hội viên nói riêng, các sinh viên nói chung tích cực tham gia. Trong đó, phong trào “Sinh viên 5 tốt” có sự chuyển động tích cực, số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương được tuyên dương tăng 53,22% so với năm hoc 2017-2018.

Tuy nhiên, với phong trào “Sinh viên 5 tốt”, một số Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành phố, Hội Sinh viên cấp trường chưa có sự hỗ trợ, bồi dưỡng thường xuyên cho sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”; một bộ phận sinh viên chưa phân biệt hoặc chưa hiểu rõ phong trào. Công tác xét chọn, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” chưa được triển khai thường xuyên ở Hội Sinh viên cấp trường trực thuộc.

Ngoài ra, vẫn còn một bộ phận sinh viên vi phạm pháp luật, sống thiếu lý tưởng, thiếu trách nhiệm, thiếu các kỹ năng thực hành xã hội, dễ bị lôi kéo hoặc cổ súy các trào lưu xấu, độc, không lành mạnh. Một bộ phận sinh viên chưa tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động tình nguyện, thờ ơ với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, những tác động sâu rộng và mạnh mẽ của mạng xã hội đã ảnh hưởng theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực tới tình hình tư tưởng sinh viên. Một số Hội kết nạp hội viên chưa đúng theo Điều lệ và hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam.

Hội nghị sẽ diễn ra đến hết sáng 5-7.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục