Xử lý nghiêm lợi dụng dịch để bán thuốc trục lợi

SGGP
Lợi dụng diễn biến dịch bệnh Covid-19 bùng phát, một số đối tượng đã thông qua mạng xã hội để hoạt động mua bán thuốc điều trị, trang thiết bị y tế khá rầm rộ. 

Những mặt hàng rao bán phổ biến là các toa thuốc điều trị Covid-19, que test nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy, cồn xịt khuẩn… Hầu hết trong số đó không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngay khi Bộ Y tế đưa ra toa thuốc, phác đồ hướng dẫn cho những bệnh nhân F0 nhẹ đang điều trị tại nhà, nhiều đối tượng cũng đã tranh thủ thu gom tích trữ từng loại theo hướng dẫn trên toa để rao bán, trục lợi bất chính. Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn mạo danh là các y bác sĩ đang làm việc ở một số bệnh viện lớn, hoặc dược sĩ đứng ra tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân cách chữa trị tại nhà, rồi sau đó lợi dụng để rao bán thuốc với giá cao gấp nhiều lần so với bình thường. Thậm chí có túi thuốc được rao bán với giá hơn 3 triệu đồng cho 10 ngày uống (gồm Paracetamol, Acetylcrystein, Beroca, Aceclovir, Vitamin A/D, nước muối). Theo một số dược sĩ có kinh nghiệm, toa thuốc nêu trên sai hoàn toàn với phác đồ điều trị Covivd-19 của Bộ Y tế đưa ra, và giá bán ngoài thị trường chưa tới 400.000 đồng. Nếu sử dụng không đúng cách còn gây ra nhiều tác dụng phụ, nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đang được ưu tiên tự cách ly và điều trị tại nhà để giảm áp lực cho ngành y tế. Nhiều người do thiếu cập nhật thông tin nên đã tin tưởng, đặt mua các loại thuốc trôi nổi trên mạng về tự chữa trị dẫn đến mất tiền oan, thậm chí còn khiến cho tiến triển bệnh nặng hơn. Việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 cần có sự hướng dẫn, tư vấn từ đội ngũ y tế hoặc những người chuyên môn, không thể dùng toa thuốc của người này để sử dụng cho người khác. Do vậy, người dân nên cảnh giác, không nghe theo những lời quảng cáo, mua các loại thuốc trôi nổi, không có cơ sở khoa học rao bán trên mạng. Khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, nên thông báo cho cơ sở y tế tại địa phương, hoặc các tổ y tế lưu động để được nhận túi thuốc và hướng dẫn sử dụng an toàn, theo đúng chỉ định. Đồng thời, lực lượng chức năng cần sớm rà soát các đối tượng có hành vi bán thuốc trục lợi để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.