Xuất hiện đợt tia cực tím cực đại ở Việt Nam

SGGPO
Theo cảnh báo từ cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, trong vòng 3 ngày tới sẽ xuất hiện một đợt tia cực tím (UV) đạt mức “cực đại” (rất nguy hại) ở nhiều địa điểm và địa phương ở nước ta. 

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, trưa nay 16-7, ở các tỉnh thuộc trung du và đồng bằng Bắc bộ đã có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến đạt 35-37 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến là 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.
 

Xuất hiện đợt tia cực tím cực đại ở Việt Nam ảnh 1 Hà Nội bước vào đợt nắng nóng mới, nhiệt độ và chỉ số tia cực tím tăng cao. Ảnh: VĂN PHÚC

Dự báo ngày mai (17-7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; riêng các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Tại Hà Nội, trong ngày 17-7 (hàng vạn học sinh bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10) sẽ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, kéo dài đến ngày 19-7, có nơi sẽ lên tới 39 độ. 

Đáng chú ý, trong hai ngày 18 và 19-7, nắng nóng sẽ gia tăng thêm cường độ tại Bắc bộ và Trung bộ. Trong đó, nắng nóng ở Trung bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chiều 16-7, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng đã cảnh báo 1 đợt tia cực tím (UV) có cường độ cao, chỉ số lớn đạt cực đại (cấp 9 đến 10) đã xuất hiện và sẽ tiếp tục xuất hiện ở hàng loạt nơi trên lãnh thổ Việt Nam trong vòng 3 ngày tới, đồng thời công bố bản đồ các khu vực được báo động có màu cam hoặc đỏ. 

Xuất hiện đợt tia cực tím cực đại ở Việt Nam ảnh 2 Dự báo các khu vực sẽ xuất hiện tia cực tím đạt mức 9-10 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đưa ra chiều 16-7

Vào 12 giờ trưa hôm nay, 16-7, tại Nha Trang – Khánh Hòa, chỉ số tia cực tím đã đạt tới cấp 10. Các khu vực còn lại đều ở mức cao, từ 9,5 trở lên.  

Theo bản đồ này, từ ngày 17 đến 19-7, tại TP Hạ Long – Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Hội An – Quảng Nam, Nha Trang – Khánh Hòa, TPHCM, Cần Thơ và Cà Mau sẽ xuất hiện đợt tia cực tím cực đại từ 9 đến 10. 

Trong đó, tại TPHCM, trong các ngày 17 và 18-7 có chỉ số tia UV đạt cấp 9 và tăng lên 10 vào ngày 19-7. Chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo: “Chỉ số UV trong hôm nay và những ngày tới ở các khu vực vẫn duy trì ở ngưỡng cao, giá trị UV cực đại có nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người”. 

Khi chỉ số tia UV lên tới 9-10 thì phải đội mũ chống nắng, đeo kính râm, che chắn khi đi ra ngoài là biện pháp bắt buộc (khuyến cáo không nên ra ngoài vào ban trưa).  


Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sống xanh hơn

- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn