Yêu cầu doanh nghiệp vận tải hàng hóa giảm giá cước

(SGGP).- Ngày 14-11, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM cho biết đã có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) hội viên khẩn trương xây dựng, kê khai và niêm yết giá cước vận tải theo quy định sau khi giá xăng, dầu điều chỉnh đã giảm thời gian gần đây.

Theo Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM, đối với hoạt động vận tải hàng hóa đường bộ bằng ô tô, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ lệ 40% - 45%/tổng chi phí cấu thành giá cước vận tải. Do vậy, sự biến động tăng hoặc giảm của giá nhiên liệu (dầu diezel) sẽ có tác động trực tiếp đến chi phí hoạt động của DN vận tải. Vì giá nhiên liệu tại thị trường Việt Nam thường xuyên được điều chỉnh nên các nhà vận tải và chủ hàng thường thỏa thuận tăng hoặc giảm giá cước khi biên độ tăng hoặc giảm giá nhiên liệu trên thị trường từ 5% trở lên hoặc từ 10% trở lên tùy theo DN.

Do vậy, với tỷ lệ giảm giá dầu diesel ở mức 15,7% trong thời gian gần đây, hiệp hội khuyến nghị DN hội viên tính toán để áp dụng giảm giá cước vận tải tương ứng với biên độ giảm giá dầu trong thời gian qua cho phù hợp theo đúng quy luật của thị trường.

ĐÌNH LÝ

>> Giá cước vận tải có thể giảm 5% - 7%

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn