Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh chính thủy lợi Ia Mơr

SGGPO

Có 43 tấm bê tông ốp kênh chính đông, kênh chính tây bị vỡ, hư hỏng. Vị trí hư hỏng hầu như đều xảy ra trên các gói thầu...

Tin liên quan

Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh thủy lợi Ia Mơr ảnh 1 Một đoạn bê tông bị vỡ

Ngày 21-7, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 (thuộc Bộ NN-PTNT, chủ đầu tư dự án Thủy lợi Ia Mơr) cho biết, đã nắm được thông tin hư hỏng ở kênh chính đông, kênh chính tây của hệ thống thủy lợi Ia Mơr.

Trước mắt, Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 đã yêu cầu khắc phục những điểm hư hỏng, sạt lở. Về diện tích hư hỏng, lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 cho biết, chưa có số liệu cụ thể, hiện đơn vị đang cho thống kê.

Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh thủy lợi Ia Mơr ảnh 2 Hệ thống bê tông của Kknh bị vỡ

Được biết, các tấm bê tông bị vỡ, hỏng, tùy theo vị trí kênh thì sẽ có kích thước khác nhau. Trong đó, tấm bê tông lớn nhất có kích thước rộng 1,5m, cao 2m. Độ dày mỗi tấm bê tông khoảng 10cm.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Ban Quản lý Thủy lợi Ia Mơr (thuộc Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8, đơn vị trực tiếp quản lý dự án Thủy lợi Ia Mơr) cho biết, việc hư hỏng ở kênh chính đông, chính tây được đơn vị phát hiện, lập biên bản cách đây nửa tháng. Ban Quản lý Thủy lợi Ia Mơr xác định có khoảng 43 tấm bê tông trên kênh chính đông, kênh chính tây bị hư hỏng. Đoạn hư hỏng hầu như đều như xảy ra ở các gói thầu.

Đại diện Ban Quản lý dự án Thủy lợi Ia Mơr cho rằng, nguyên nhân hư hỏng là mưa lớn làm xói bờ, khiến bê tông bị sụt lún … Ban đã yêu cầu nhà thầu sửa chữa nhưng do mưa nên chưa sửa được. Do công trình đang thi công nên nhà thầu phải bỏ tiền ra sửa chữa.

Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh thủy lợi Ia Mơr ảnh 3 Bê tông kênh bị vỡ vụn

Ngoài hàng chục tấm bê tông bị vỡ, gãy đổ, ghi nhận của phóng viên cho thấy trên kênh chính đông, chính tây, xuất hiện chi chít các vết nứt ngang. Nhiều vị trí nứt đã được trám lại. Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án Thủy lợi Ia Mơr cho rằng: "kết cấu bê tông kiểu này cho phép nứt nên các vết nứt đó là bình thường. Đơn vị thi công thấy các vết nứt xấu, sợ phê bình nên bơm sika để xử lý". 

Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh thủy lợi Ia Mơr ảnh 4 Vết nứt được trám lại nhưng đơn vị quản lý dự án lý giải là "nứt bình thường"

Trước đó, như Báo SGGP Online đã phản ánh, Thủy lợi Ia Mơr (xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục kênh chính đông, kênh chính tây (thuộc dự án Thủy lợi Ia Mơr) có vốn đầu tư 543 tỷ đồng chạy dài qua 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk. Riêng đoạn kênh chính đông, kênh chính tây trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện cơ bản đã thi công xong, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng nhiều đoạn kênh bằng bê tông bị nứt vỡ, đổ nát... khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ về chất lượng công trình.

Được biết, 2 tuyến kênh chính đông và chính tây đoạn qua tỉnh Gia Lai được chia làm 4 gói thầu do liên danh 9 nhà thầu thi công.

Yêu cầu khắc phục hư hỏng, sạt lở kênh thủy lợi Ia Mơr ảnh 5 Kênh bê tông bị nứt

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Vượt ra ngoài hộp tư duy truyền thống

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 gần đi hết chặng đường khi các thí sinh trúng tuyển đang cấp tập làm thủ tục nhập học để đảm bảo đúng hạn trước 30-9. 
" />