Yêu cầu khắc phục sự cố phát tán bột alumin ra môi trường

SGGPO
Đoàn công tác của Bộ Công thương đã yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông (trực thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) khắc phục triệt để sự cố phát tán bột trắng ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông).
 

Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra nơi phát tán bột alumin ra môi trường. Ảnh CÔNG HOAN

Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra nơi phát tán bột alumin ra môi trường. Ảnh CÔNG HOAN

Sáng 4-7, đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Văn Lượng (Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế hiện trường và làm việc với Ban Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông liên quan đến sự cố sản phẩm alumin (dạng bột, bụi) của Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân tại thôn 11, xã Nhân Cơ.
Theo báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông, vào khoảng 7 giờ 30 sáng 28-6, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, Chi cục Bảo vệ môi trường Đắk Nông đi khảo sát, kiểm tra một số vị trí tại thôn 11 có xuất hiện bụi trắng lấm tấm trên lá cây và đường đi.
Qua xác minh, các bên khẳng định bụi trắng này là sản phẩm alumin phát sinh từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Nguyên nhân do quá trình sản xuất, alumin trong đường ống ra khu chứa có hiện tượng tăng áp nên nhà máy xả alumin vào bể chứa. Nhưng đây là bể chứa hở, khi xả lại gặp lốc xoáy bất ngờ nên sản phẩm alumin bị cuốn ra khỏi nhà máy và bay vào một số khu vực lân cận.
Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Nhôm Đắk Nông đã xây cao tường bao chắn, mở rộng khu vực mái che để ngăn chặn việc phát tán bột alumin ra môi trường.
Đi khảo sát thực tế tại hiện trường phát tán bột alumin, đoàn công tác nhận thấy bột trắng đã không còn do mấy ngày qua trời liên tục có mưa. Không khí cũng đã trong lành trở lại. Một số hộ dân thuộc thôn 11 kiến nghị Công ty Nhôm Đắk Nông, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt để bảo vệ môi trường, tránh tái diễn các sự cố tương tự, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lượng đã yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông tiến hành ngay các biện pháp khắc phục sự cố, cải tiến quy trình xả đáy để giảm áp, khẩn trương hoàn thiện hệ thống tường bao quanh khu vực xả. Rà soát lại quy trình công nghệ sản xuất alumin để khắc phục căn cơ các sự cố có thể xảy ra và có báo cáo về Bộ Công thương và các đơn vị liên quan trong tháng 7-2017.
Ông Lượng cũng lưu ý lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoảng sản Việt Nam, Sở Công thương Đắk Nông cần chú trọng hơn nữa khâu kiểm tra, giám sát và hỗ trợ Công ty Nhôm Đắk Nông trong giai đoạn chạy thử hiện nay.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.