Zimbabwe: Lãnh đạo đối lập bị bắt

Theo CNA, Chủ tịch Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC – phe đối lập chính ở Zimbabwe) đồng thời là ứng viên tổng thống Morgan Tsvangirai, đã bị cảnh sát bắt ngày 4-6. Vụ việc diễn ra lúc Zimbabwe chuẩn bị vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức vào ngày 27-6.

Tsvangirai bị bắt cùng một số nhân viên an ninh của ông và các quan chức cấp cao của MDC. Phía cảnh sát không đưa ra lý do bắt giữ. Ngoài ra, MDC cho biết 4 nghị sĩ của họ và 58 ủng hộ viên MDC đã bị các tay súng ủng hộ Tổng thống Robert Mugabe giết.

Trong vòng bầu cử thứ nhất diễn ra ngày 29-3, mặc dù giành được 47,9% số phiếu bầu, so với Tổng thống Mugabe chỉ nhận được 43,2% nhưng ông Tsvangirai chưa thu đủ số phiếu ủng hộ quá bán để trúng cử tổng thống, nên theo Hiến pháp, Zimbabwe phải tiến hành bầu cử vòng 2. Tuy nhiên, những nỗ lực vận động tranh cử của MDC thời gian qua luôn bị cản trở gắt gao và bản thân ông Tsvangirai cũng bị ngăn cản diễn thuyết tại các cuộc mít tinh của MDC.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.