Phải thu hồi đất công đã cho thuê trái phép

SGGP
Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND TPHCM đã có văn bản nghiêm cấm và chỉ đạo xử lý, thu hồi đất công bị cho thuê trái phép. 

Tin liên quan

Báo SGGP số ra ngày 21-4-2017 có đăng bài Khó thu hồi đất công đã cho thuê trái phép, phản ánh tình trạng nhiều đơn vị công lập, doanh nghiệp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất với giá ưu đãi để hoạt động, sản xuất kinh doanh phục vụ cộng đồng, xã hội, nhưng lại cắt xén đất đem cho thuê lại với giá cao để thu lợi bất chính; thậm chí một số trường hợp xảy ra tranh chấp, dẫn đến nguy cơ mất đất công.
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM, đã có ý kiến phản hồi về vấn đề Báo SGGP nêu, như sau:

Các trường hợp mà Báo SGGP nêu trong bài viết có nguồn gốc khác nhau. Cụ thể, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Phân viện miền Nam của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã được UBND TPHCM giao đất; còn Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 do Giám đốc Sở TN-MT ký hợp đồng cho thuê theo ủy quyền của UBND TPHCM. Về nguyên tắc mang tính bắt buộc, trong các quyết định giao đất, hợp đồng cho thuê đất đều yêu cầu đối tượng được giao, thuê phải sử dụng đúng mục đích, yêu cầu. Thế nhưng, các đơn vị, doanh nghiệp này đã tự ý cắt đất đem cho thuê trái phép với giá cao, là trái với quy định.
Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND TPHCM đã có văn bản nghiêm cấm và chỉ đạo xử lý, thu hồi đất công bị cho thuê trái phép. Với vai trò là sở chuyên môn được UBND TPHCM giao tham mưu về lĩnh vực đất đai và đại diện ký hợp đồng cho thuê đất, Sở TN-MT sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể để có biện pháp xử lý thích hợp. Quan điểm của sở là phải cương quyết thu hồi đất công đã cho thuê trái phép, không để tình trạng đất công bị sử dụng sai mục đích, nhằm thu lợi riêng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu nền đất dự án đang xảy ra tranh chấp quyết liệt  giữa khách hàng cũ và mới

Tranh chấp đất tại dự án khu dân cư Miếu Nổi

Việc chủ đầu tư dự án khu dân cư Miếu Nổi (phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM) có dấu hiệu lừa đảo, ký hợp đồng bán nền đất cho nhiều khách hàng (Báo SGGP ngày 14-11 đã có bài phản ánh) đang dẫn đến tranh chấp, xung đột ngày càng gay gắt giữa các khách hàng cũ và mới. 

Bạn đọc viết

Tưởng nhớ người ra đi - vì người ở lại

Trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã xảy ra hơn 14.000 vụ TNGT, khiến 6.100 người chết, gần 12.000 người bị thương. Mức tổn thất về nhân mạng như trong một cuộc chiến tranh.

Cơ quan trả lời

Hành vi xâm phạm quyền tác giả phim ảnh

Mới đây, một người đã livestream (truyền video trực tiếp lên mạng) trái phép toàn bộ nội dung của bộ phim Cô Ba Sài Gòn hiện đang trình chiếu tại hệ thống các rạp trên toàn quốc.

Từ thư bạn đọc

Thua thiệt vì điều khoản miễn trừ bảo hiểm

Trong đơn kêu cứu, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (35 tuổi, trú ở thôn Thủy Yên Thượng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phản ánh việc chồng chị có mua “Bảo hiểm tai nạn toàn diện nâng cao” của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, nhưng khi chồng chị gặp nạn qua đời thì công ty này từ chối bồi thường bảo hiểm.

Ý kiến

Quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống buôn lậu

 Vấn đề chống buôn lậu không phải qua phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mới trở nên “nóng”, mà đã thường xuyên được các cơ quan truyền thông nhắc đến.