Quy định pháp lý về đưa người vào trung tâm hỗ trợ xã hội

SGGP
Nếu chỉ căn cứ vào việc không thể xuất trình giấy tờ tùy thân để đưa một người vào trung tâm hỗ trợ xã hội, là chưa đúng quy định pháp luật.
2 cô gái trẻ đang uống cà phê tại phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TPHCM) vào buổi chiều, bỗng dưng bị công an phường kiểm tra hành chính, do không mang theo giấy tờ tùy thân đã bị lập hồ sơ đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội. Từ sự việc này, nhiều bạn đọc thắc mắc, đặt câu hỏi về quy định pháp luật đối với việc mang giấy tờ tùy thân khi ra ngoài, và trường hợp nào bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/1999, công dân phải mang theo chứng minh nhân dân khi đi lại, giao dịch, xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Và theo quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2013, trường hợp không thể xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, sẽ bị phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng.

Nếu chỉ căn cứ vào việc không thể xuất trình giấy tờ tùy thân để đưa một người vào trung tâm hỗ trợ xã hội, là chưa đúng quy định pháp luật. Bởi lẽ, cần phải xác định người đó có thuộc diện đối tượng đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội hay không. 

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 136/2013, đối tượng chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội bao gồm: Đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng; trẻ em khuyết tật; người cao tuổi thuộc diện được chăm sóc, nuôi dưỡng); đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp (nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động; trẻ em, người lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú); đối tượng tự nguyện sống tại cơ sở bảo trợ xã hội. 

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề này, ngày 19-7-2017, UBND TPHCM cũng đã ban hành Quyết định 29 về việc quản lý người ăn xin không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM, để quy định về trình tự, thủ tục đưa những người này vào trung tâm hỗ trợ xã hội. Theo đó xác định: Người sinh sống nơi công cộng là người thực hiện hoạt động sinh hoạt thường ngày như tắm giặt, ăn ngủ tại nơi công cộng như vỉa hè, lòng lề đường, gầm cầu, quảng trường, công viên, vườn hoa, nơi vui chơi giải trí, nhà ga, trạm dừng xe buýt, bến xe, bến tàu, bến cảng, chợ và những nơi công cộng khác. Người không có nơi cư trú ổn định là trường hợp không xác định được nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống tại đó và thường xuyên đi lang thang, không ở một nơi cố định. 

Như vậy, việc lập hồ sơ buộc người đang uống cà phê không mang giấy tờ tùy thân đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội là lạm quyền, không đúng pháp luật. Việc xử lý cán bộ làm sai sẽ áp dụng theo quy định của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức và các quy định pháp luật khác có liên quan tùy theo mức độ vi phạm. 

Một số hình thức xử lý được áp dụng như: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, bãi nhiệm... Ở mức độ xử lý cao hơn, nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, hoặc tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 282 Bộ luật Hình sự 1999.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bè lênh đênh trên hồ

Cuộc sống bấp bênh trên hồ Dầu Tiếng

Ven hồ Dầu Tiếng tại ấp Hòa Lộc (xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) hiện có gần 100 hộ dân là kiều bào ở Campuchia hồi hương sau nhiều năm lưu lạc xứ người. Họ chỉ đăng ký lưu trú, chưa được nhập quốc tịch, không có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân, do vậy công việc bấp bênh, cuộc sống khó khăn. 

Bạn đọc viết

Tưởng nhớ người ra đi - vì người ở lại

Trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã xảy ra hơn 14.000 vụ TNGT, khiến 6.100 người chết, gần 12.000 người bị thương. Mức tổn thất về nhân mạng như trong một cuộc chiến tranh.

Cơ quan trả lời

Hành vi xâm phạm quyền tác giả phim ảnh

Mới đây, một người đã livestream (truyền video trực tiếp lên mạng) trái phép toàn bộ nội dung của bộ phim Cô Ba Sài Gòn hiện đang trình chiếu tại hệ thống các rạp trên toàn quốc.

Từ thư bạn đọc

Một hồ sơ, nhiều quyết định giải quyết khác nhau

Có gần 250m² đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) bị giải tỏa từ năm 2003, gia đình ông Lê Hoàng Phát đã phải trải qua suốt 15 năm khiếu nại, rồi lần lượt nhận được hơn 10 quyết định giải quyết khác nhau của UBND quận 2. 

Ý kiến

Ứng phó hiệu quả với tấn công mạng

Trong 9 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận và điều phối xử lý 9.964 cuộc tấn công website; trong đó có 1.762 sự cố website lừa đảo (phishing), 4.595 sự cố về phát tán mã độc (malware) và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface).