Quy định pháp lý về đưa người vào trung tâm hỗ trợ xã hội

SGGP
Nếu chỉ căn cứ vào việc không thể xuất trình giấy tờ tùy thân để đưa một người vào trung tâm hỗ trợ xã hội, là chưa đúng quy định pháp luật.
2 cô gái trẻ đang uống cà phê tại phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TPHCM) vào buổi chiều, bỗng dưng bị công an phường kiểm tra hành chính, do không mang theo giấy tờ tùy thân đã bị lập hồ sơ đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội. Từ sự việc này, nhiều bạn đọc thắc mắc, đặt câu hỏi về quy định pháp luật đối với việc mang giấy tờ tùy thân khi ra ngoài, và trường hợp nào bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/1999, công dân phải mang theo chứng minh nhân dân khi đi lại, giao dịch, xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Và theo quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2013, trường hợp không thể xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, sẽ bị phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng.

Nếu chỉ căn cứ vào việc không thể xuất trình giấy tờ tùy thân để đưa một người vào trung tâm hỗ trợ xã hội, là chưa đúng quy định pháp luật. Bởi lẽ, cần phải xác định người đó có thuộc diện đối tượng đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội hay không. 

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 136/2013, đối tượng chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội bao gồm: Đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng; trẻ em khuyết tật; người cao tuổi thuộc diện được chăm sóc, nuôi dưỡng); đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp (nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động; trẻ em, người lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú); đối tượng tự nguyện sống tại cơ sở bảo trợ xã hội. 

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề này, ngày 19-7-2017, UBND TPHCM cũng đã ban hành Quyết định 29 về việc quản lý người ăn xin không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM, để quy định về trình tự, thủ tục đưa những người này vào trung tâm hỗ trợ xã hội. Theo đó xác định: Người sinh sống nơi công cộng là người thực hiện hoạt động sinh hoạt thường ngày như tắm giặt, ăn ngủ tại nơi công cộng như vỉa hè, lòng lề đường, gầm cầu, quảng trường, công viên, vườn hoa, nơi vui chơi giải trí, nhà ga, trạm dừng xe buýt, bến xe, bến tàu, bến cảng, chợ và những nơi công cộng khác. Người không có nơi cư trú ổn định là trường hợp không xác định được nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống tại đó và thường xuyên đi lang thang, không ở một nơi cố định. 

Như vậy, việc lập hồ sơ buộc người đang uống cà phê không mang giấy tờ tùy thân đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội là lạm quyền, không đúng pháp luật. Việc xử lý cán bộ làm sai sẽ áp dụng theo quy định của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức và các quy định pháp luật khác có liên quan tùy theo mức độ vi phạm. 

Một số hình thức xử lý được áp dụng như: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, bãi nhiệm... Ở mức độ xử lý cao hơn, nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285, hoặc tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 282 Bộ luật Hình sự 1999.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngàn ô tô nối đuôi nhau hướng vào trung tâm thành phố. Ảnh: ĐÀO THỤY

Thận trọng khi thu phí ô tô vào trung tâm

Dư luận hiện đang quan tâm về dự án thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM do Công ty CP Công nghệ Tiền Phong đề xuất với lãnh đạo TPHCM để góp phần hạn chế ùn tắc giao thông. 

Bạn đọc viết

Vì bữa cơm sạch của người dân

Ngày 2-10, UBND TPHCM đã có công văn khẩn chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi), với tổng giá trị đàn heo lên đến 12 tỷ đồng.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Sai đã rõ vẫn chưa sửa

Năm 2004, khi nhà nước thu hồi nhà đất để thực hiện dự án đại lộ Đông Tây, có 4 hộ dân không được cán bộ quận 2 (TPHCM) lập hồ sơ đền bù theo quy định pháp luật, do vậy việc đền bù cho 4 hộ này bị ách tắc suốt 13 năm nay.

Ý kiến

Làm nghiêm việc cấm bán rượu và thuốc lá cho trẻ em

Theo quy định tại Nghị định 105/2017 về kinh doanh rượu, việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi bị cấm. Chỉ còn 2 tuần nữa thì nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 1-11-2017) và trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin, nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều người bán rượu chưa biết về quy định này.