TPHCM: Hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh trung học vào vòng chung kết

SGGPO
Sáng 8-1, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2018-2019.

Giới thiệu đề tài cho khách tham quan

Giới thiệu đề tài cho khách tham quan

 Cuộc thi do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hàng năm nhằm chọn ra những đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất đại diện TPHCM tham gia tranh tài tại cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học trên cả nước.
Được phát động từ tháng 8-2018, cuộc thi năm nay đã có 617 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia đến từ 157 đơn vị, trong đó có 63 trường THPT và 94 trường THCS. Trải qua vòng sơ loại, 102 đề tài nghiên cứu xuất sắc nhất tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết nhằm chọn ra 33 đề tài dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.
Bên cạnh một số đơn vị có bề dày thành tích nghiên cứu khoa học trong nhiều năm qua như THPT chuyên Lê Hồng Phong (21 đề tài), THPT Gia Định (12 đề tài), cuộc thi năm nay còn ghi nhận sự tham gia của một số đơn vị mới như THCS Quang Trung (quận Gò Vấp), THPT Tân Túc (Bình Chánh)... Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cuộc thi năm nay chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng của phong trào nghiên cứu khoa học tại các trường THCS. 
TPHCM: Hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh trung học vào vòng chung kết ảnh 1 Lê Vũ Nguyên và  Vũ Hồng Sơn, học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong giới thiệu đề tài "Điều khiển chuyển động dựa trên kính" dành cho người khuyết tật.
  Qua nhiều năm tổ chức, cuộc thi đã thực sự trở thành sân chơi lý thú, bổ ích cho các học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Các em đã biết vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, từ đó sáng tạo các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Các đề tài không chỉ gắn với lĩnh vực khoa học tự nhiên, ứng dụng công nghệ mới mà còn thể hiện tính nhân văn cao khi hướng tới các sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật, tìm hiểu và giải quyết các vấn đề xã hội gần gũi lứa tuổi, gắn với thực tế tại TPHCM như nhận thức của học sinh về bạo lực ngôn ngữ, tác động của mạng xã hội lên học sinh trung học, những bất đồng trong giao tiếp với với cha mẹ của học sinh THPT...

THU TÂM - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tang vật với máy in, thùng đựng bằng giả của một tổ chức làm các văn bằng, chứng chỉ giả quy mô cực lớn vừa được Công an TPHCM phát hiện. Ảnh: THANH HÙNG

Bài 2: Khó công nhận là thật hay giả

Hiện nay ngoài việc xác nhận bằng thật, giả của các trường, trả lời các cơ quan, tổ chức cá nhân, thì Bộ GD-ĐT còn có cơ quan chuyên trách thực hiện việc công nhận hoặc không công nhận các văn bằng của nước ngoài. Tuy nhiên, việc xác nhận cũng chỉ ở mức có học hoặc không học (các trường) và công nhận hoặc không công nhận (Bộ GD-ĐT) chứ không thể khẳng định bằng đó là thật hay giả?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.