100 tên trộm gần 13 triệu USD trong 3 giờ ở Nhật Bản

(SGGPO).- Trong một vụ trộm táo bạo, các thành viên của một tổ chức tội phạm quốc tế đã đánh cắp hơn 1,4 tỷ yen (12,7 triệu USD) từ các máy rút tiền tự động (ATM) ở Nhật Bản chỉ trong chưa đến 3 giờ.

Theo Kyodo News, cảnh sát cho biết có tới 100 người đã đồng loạt sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền từ ATM tại 1.400 cửa hàng tiện lợi ở thủ đô Tokyo và 16 tỉnh khắp Nhật Bản, mỗi ATM đã bị rút 100.000 yen, mức tối đa cho phép.

Dữ liệu giao dịch từ các ATM cho thấy tội phạm sử dụng thẻ giả với dữ liệu tài khoản rò rỉ của 1.600 thẻ tín dụng do một ngân hàng ở Nam Phi phát hành.

Cảnh sát Nhật Bản đã thông qua Interpol yêu cầu nhà chức trách Nam Phi điều tra thông tin thẻ tín dụng đã bị đánh cắp như thế nào.

Yomiuri Shimbun cho biết, các giao dịch rút tiền bắt đầu từ 5 giờ và giao dịch cuối cùng được thực hiện lúc 8 giờ sáng chủ nhật 15-5, tức chỉ trong vòng 3 giờ. Nhiều thông tin cho rằng, bằng cách sử dụng các thẻ được phát hành ở một quốc gia khác và tiến hành vụ trộm vào một ngày nghỉ khi các ngân hàng đóng cửa, các tội phạm có đủ thời gian để rời Nhật Bản trước khi bị phát hiện.

Nhật Bản là nạn nhân mới nhất của những vụ trộm qua ATM bằng thẻ tín dụng giả sử dụng dữ liệu tài khoản rò rỉ. Trong năm 2012 và 2013, tội phạm từng rút số tiền tương đương 4,5 tỷ yen tại 26 quốc gia, gồm Nhật Bản.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.