14 tuổi đã làm chồng

Tại tuyến dân cư ấp Gò Pháp (đạt danh hiệu ấp văn hóa), xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa diễn ra một lễ cưới vào ngày 14-3-2010, với chú rể  mới 14 tuổi và cô dâu 17 tuổi. Lễ cưới có ca hát văn nghệ náo nhiệt cả một khu vực.

Chúng tôi đã đến nơi vừa tổ chức tiệc cưới. Gia đình anh Hà Ngọc Tính (SN 1978) kết thông gia cùng gia đình anh Nguyễn Văn Lạc (SN 1963), cả hai gia đình đều ngụ tại ấp Gò Pháo, xã Hưng Điền B. Tân lang Hà Ngọc Toán (SN 1996) sánh duyên cùng tân nương Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 1993). Gia đình anh Tính nói vẫn biết con trai chưa đủ tuổi kết hôn, nhưng “vì hai đứa thương nhau quá nên cưới”.

Tuy nhiên theo dư luận thì đứa con trai 14 tuổi của anh Tính thật sự chưa muốn cưới vợ. Anh Tính đã ép buộc con mình, không chỉ bằng lời nói thô bạo mà dùng cả bạo lực. Riêng cô dâu Mỹ Tiên thì khá hồn nhiên, theo lời chị Đoàn Thị Thủy – chủ tiệm trang điểm cô dâu ở trên tuyến dân cư Gò Pháo thì lúc được trang điểm, Mỹ Tiên vui vẻ tiết lộ là mình 17 tuổi, còn người chồng nhỏ hơn vài tuổi.

Chú rể Hà Ngọc Toán cùng cô dâu Nguyễn Thị Mỹ Tiên.

Khoảng 9 – 10 năm trước hai gia đình sui gia này đều từ nơi khác đến huyện Tân Hưng sinh sống. Gia đình anh Tính có 2 con, hiện không có đất sản xuất, che một mái nhà nhỏ tiếp theo đằng sau nhà của gia đình bên vợ để ở, hàng ngày làm thuê, làm mướn kiếm sống. Và giờ đây hai đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” lại hình thành một gia đình mới trong không gian chật hẹp đó.

Tảo hôn là vấn đề không chỉ liên quan đến vi phạm pháp luật mà còn liên quan đến vấn đề đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Để ngăn chặn nạn tảo hôn, thiết nghĩ ngoài ý thức, trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ, cần phải có sự tham gia tích cực của Mặt trận, các đoàn thể và sự sâu sát của chính quyền cơ sở để có biện pháp can ngăn.

Thanh Nhân

thanh nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.