15 năm chưa xong thủ tục trả căn hộ làm bãi giữ xe

SGGP
Năm 2006, UBND TPHCM chỉ đạo mua lại 8 căn hộ tại 3 chung cư: Bàu Cát 1, Bàu Cát 2, Thanh Niên (quận Tân Bình) để trả lại đúng công năng làm nhà giữ xe cho cộng đồng. Nhưng đến nay đã 15 năm, vụ việc vẫn chưa xong thủ tục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong thư gửi Báo SGGP, ông Nguyễn Quốc Cường (ngụ căn hộ 94A chung cư Bàu Cát 2) trình bày, năm 1995, 8 hộ dân được Công ty Địa ốc Sài Gòn bán các công trình có công năng làm nhà xe để làm nhà ở. Tuy nhiên, lo ngại ảnh hưởng cuộc sống của cư dân về lâu dài khi chuyển đổi công năng, nên từ năm 2006, UBND TPHCM yêu cầu thu hồi các căn hộ đã bán, và hiện đã có 2 hộ bàn giao lại nhà, còn 6 hộ chưa được giải quyết dứt điểm để trả lại. 

Hiện hàng trăm hộ dân sống trong các khu chung cư Bàu Cát 1, Bàu Cát 2 và Thanh Niên nơm nớp lo lắng vì không an toàn về cháy nổ. Từ năm 2010, quận Tân Bình đã có văn bản số 1043/UBND báo cáo không thể lắp đặt hệ thống bơm và thiết bị phòng cháy chữa cháy, rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản người dân ở các chung cư này.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, việc trả lại các căn hộ nói trên để hoàn trả công năng còn vướng mắc thủ tục thẩm định giá. Năm 2017, UBND quận Tân Bình cùng các hộ dân thống nhất chọn Công ty cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam làm đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá và đã trình UBND TPHCM phê duyệt giá. Ngày 17-12-2018, Sở Xây dựng có công văn 15597, nêu ý kiến “do đây không phải là việc bồi thường, xác định giá đất, xác định tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, nên các sở ngành chưa xác định được cơ quan có thẩm quyền để thẩm định giá mua và trình UBND TPHCM phê duyệt”. Gần đây, ngày 18-1-2019, Phó Trưởng ban Tiếp công dân thành phố Phan Thanh Tuấn tiếp tục có văn bản số 3427/TCD kiến nghị Văn phòng UBND TPHCM xem xét trình UBND TPHCM quyết định giải quyết rốt ráo vụ việc. Thế nhưng, đến nay, các thủ tục để mua lại các căn hộ nói trên vẫn treo… lửng lơ. Trong khi, không chỉ 6 hộ dân trả lại căn hộ phải di dời mà hàng trăm gia đình trong 3 chung cư nói trên rất mong sự vào cuộc của các cơ quan có trách nhiệm để giải quyết dứt điểm vụ việc bức xúc này để sớm cải tạo các chung cư, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, an toàn và ổn định cuộc sống cho cư dân.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh niên quận Gò Vấp, TPHCM đang khám sức khỏe NVQS

Cận thị, xăm mình vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thời gian qua, bạn đọc liên tục điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP và gửi thư thắc mắc một số vấn đề xoay quanh việc miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS), nghĩa vụ công an. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Thượng tá Trần Văn Quyết, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Gò Vấp, TPHCM đã giải đáp các thắc mắc trên.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Phập phồng dưới chân hồ chứa nước

Nhiều người dân ở thôn Hội Sơn (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phản ảnh tình trạng thiệt thòi khi sống ở hạ du hồ chứa Hội Sơn hàng chục năm qua. Nhất là vào mùa mưa, một số vùng dân cư nằm giữa “họng” xả lũ của hồ chứa nên ngập lụt, sạt lở, lũ quét bủa vây...

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.