15 triệu USD hỗ trợ DN vừa và nhỏ

Ủy ban châu Âu tại Việt Nam đã chính thức khai trương Quỹ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) - SMEDF với khoản tín dụng khoảng 15 triệu USD.

Xe đạp xuất khẩu

Tổng giá trị khoản tín dụng tài trợ cho dự án khoảng 15 triệu USD (tương đương 290 tỷ đồng Việt Nam). Trong khuôn khổ của dự án SMEDF có 3 hoặc 4 ngân hàng tham gia sẽ được cấp tín dụng trung và dài hạn. Việc giải ngân sẽ được thực hiện hai lần một năm, với các điều kiện cho vay sát với điều kiện cho vay trên thị trường. Số tiền các ngân hàng tham gia hoàn trả sẽ được tiếp tục cho vay trong suốt thời gian hoạt động của dự án trên cơ sở quay vòng.

Ủy ban châu Âu cũng cung cấp tư vấn kỹ thuật trị giá 995.000 euro hỗ trợ quá trình thiết lập, hoạt động đào tạo nhằm tăng cường năng lực cán bộ của các ngân hàng, cán bộ dự án SMEDF.

Dự án sẽ kéo dài trong bốn năm (từ 2004 đến năm 2008). Trong thời gian đó, dự án sẽ cấp tín dụng trung, dài hạn cho các tổ chức tín dụng có chiến lược cho vay thích hợp đối với các DNVVN. Những doanh nghiệp vay vốn sẽ được các ngân hàng lựa chọn dựa trên các tiêu chí như: chính sách cho vay DNVVN của các ngân hàng, phương tiện thực hiện của ngân hàng để triển khai chiến lược cho vay, tình hình tài chính của ngân hàng, khả năng của doanh nghiệp…

Ủy ban châu Âu hy vọng, với sự hỗ trợ này sẽ giúp các DNVVN phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động trong nước, giảm tình trạng thất nghiệp và lao động nhàn rỗi do thiếu việc làm. Ủy ban châu Âu đánh giá, hiện nay, DNVVN còn có rất nhiều tiềm năng có thể khai thác, thúc đẩy phát triển kinh tế

V.Q (Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế