3 mục tiêu của Mỹ và Israel

Trong tuần qua, thông tin về các kế hoạch quân sự khả dĩ mà Mỹ và Israel chuẩn bị để tấn công quân sự Iran xuất hiện nhiều trên báo Mỹ, Israel và cả Nga. Nhật báo hàng đầu của Israel là Haaretz ngày 5-8 cho biết Mỹ đang giúp đỡ Israel nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-2.

Theo một quan chức an ninh cấp cao Israel, sau khi nâng cấp, hệ thống này có thể ngăn chặn được tên lửa tầm trung, trong đó có các tên lửa từ Syria và Hezbollah như M600. Hệ thống Arrow-2 do ngành công nghiệp không gian Israel và hãng Boeing của Mỹ hợp tác xây dựng từ những năm 1990 nhằm phòng chống tên lửa tầm ngắn. Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome chuyên trị tên lửa tầm xa. Vì vậy, lỗ hổng ngăn chặn tên lửa tầm trung của Israel được giải quyết bằng cách nâng cấp hệ thống Arrow-2. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời trong khi Mỹ và Israel tiếp tục hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow-3 và David’s Sling. Israel đang chi tiêu lớn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa và mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố khoản tiền 680 triệu USD viện trợ cho các dự án phòng thủ tên lửa tại Israel.

Song song với kế hoạch này, báo chí Mỹ và Israel cũng cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon đã thông báo cho các quan chức Chính phủ Israel rằng Mỹ đã có các phương án tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm mới đây tới Israel lần đầu tiên phát biểu hết sức cứng rắn về chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Washington sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn chặn chương trình này.

Trang mạng của kênh truyền hình Nga Russia Today ngày 6-8 dẫn các nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ phối hợp với Israel tấn công các dàn phóng tên lửa của Iran, đồng thời Washington bật đèn xanh để Israel hủy diệt hệ thống tên lửa của Syria và Hezbollah. Một nguồn tin quân sự Mỹ nói trên trang mạng DEBKAfile chuyên về các vấn đề an ninh của Israel cho rằng không quân Mỹ sẽ đảm nhận công việc phá hủy dàn phóng tên lửa Shahab-3 của Iran. Tên lửa này có tầm bắn 1.280km, có thể bắn tới Israel và Saudi Arabia. Iran từng tuyên bố tên lửa của họ sẵn sàng đáp trả nếu Tehran bị tấn công. Một khi hệ thống Shahab-3 bị phá hủy, Israel lúc đó sẽ rảnh tay tấn công các tên lửa của Syria và Hezbollah, thậm chí của Hamas mà không sợ bị Iran trả đũa.

Theo Russia Today, ước tính Tehran có từ 30 đến 50 tên lửa Shahab-3, một con số khá khiêm tốn nếu muốn dùng liên tục trong một cuộc chiến. Vì vậy, khó có khả năng Iran sẽ lãng phí khi dùng hết số tên lửa này trong một lần. Do đó, họ phải có thêm các loại tên lửa khác, chẳng hạn như Fateh-110 với tầm bắn 300km có thể bắn tới Saudi Arabia. Về phía Iran, những tháng vừa qua, họ liên tục thông báo đã hoàn tất nhiều loại tên lửa mới tầm ngắn và tầm trung cũng như liên tục tập trận.

Những chuyển động về quân sự của cả Mỹ, Israel lẫn Iran cùng với việc Quốc hội Mỹ vừa thông qua luật siết chặt cấm vận Iran cho thấy Trung Đông đang “nóng” hơn. Theo các chuyên gia, nếu kế hoạch quân sự của Mỹ và Israel tính đến việc đánh một lúc 3 lực lượng là Iran, Syria và Hezbollah, đó thực sự là mối đe dọa hòa bình ở Trung Đông và nguy cơ cuộc chiến lan rộng không thể kiểm soát sẽ xảy ra. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.