30 công trình, sản phẩm cơ khí tỷ lệ nội địa hóa 100%

(SGGP).- Ngày 8-11, Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI) tổ chức hội nghị Đại hội đồng năm 2013 tại TPHCM. Chủ tịch VAMI Nguyễn Văn Thụ cho biết, tình hình kinh tế hiện nay nhìn chung chưa có chuyển biến tích cực, dẫn đến thu nhập, sức mua giảm sút trong khi mặt bằng giá cả hàng hóa như điện, nước, xăng dầu, y tế và tiêu dùng đều tăng.

Dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn như vậy, song các doanh nghiệp cơ khí vẫn cố gắng vươn lên. Năm 2013, các doanh nghiệp đã thực hiện được 30 công trình sản phẩm cơ khí với tỷ lệ nội địa hóa 100%, như trong các lĩnh vực đóng tàu, hạn chế dần phụ thuộc nguồn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện khoảng 40% thành viên của hiệp hội đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do công nghệ, thiết bị chế tạo còn lạc hậu, chưa đáp ứng được chất lượng sản phẩm; vốn ít và tiếp cận vốn vay ngân hàng rất khó khăn; công tác quản lý còn hạn chế.

Theo ông Thụ, để tháo gỡ tình hình khó khăn ngành cơ khí hiện nay, nhiệm vụ cấp thiết trước mắt là các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác phát huy thế mạnh để cùng phát triển; đảm bảo các tiêu chí cao của các sản phẩm, nâng tầm cạnh tranh. Mặt khác, các doanh nghiệp nên tăng cường tiêu thụ sản phẩm lẫn nhau.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế