35 năm đồng hành cùng bạn đọc

Nối dài những lời cảm ơn…

Cứ mỗi lần điện thoại đường dây nóng Báo SGGP đổ chuông là mỗi lần chúng tôi - những người làm công tác bạn đọc - lại có thêm niềm vui được bạn đọc gần xa quan tâm, chia sẻ. Đó chính là những thông tin mang hơi thở, nhịp đập vui buồn của cuộc sống ở khắp mọi miền đất nước và xa hơn nữa là kiều bào ở nước ngoài.

Nhờ “tai mắt” của bạn đọc ở khắp mọi nơi, cung cấp thông tin kịp thời cho đường dây nóng nên trang báo luôn đầy ắp hơi thở của cuộc sống. Không chỉ báo tin nhanh về những vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay một vụ cháy nổ, tắc nghẽn giao thông, gây rối trật tự xã hội…, bạn đọc còn cảnh báo - giúp ngăn chặn nhiều sự cố nguy hiểm có thể gây thương tích, làm mất mạng người bất cứ lúc nào. Không những thế, trang Nhịp cầu bạn đọc còn tiếp nhận nhiều đơn thư khiếu nại của người dân về tranh chấp đất đai, nhờ can thiệp khẩn cấp các sự cố liên quan đến cầu đường hư hỏng, điện - nước bị cúp, môi trường ô nhiễm…

Chị Nguyễn Thị Liệu ở số 491, lầu 1, Trần Hưng Đạo, quận 5 đang được luật sư Phan Đức Linh tư vấn pháp luật miễn phí tại Báo Sài Gòn Giải Phóng chiều ngày 4-5. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Từ những thông tin do bạn đọc phát hiện và cung cấp, trang Nhịp cầu bạn đọc của báo đã có nhiều bài điều tra, phản ánh mang đậm tính dân sinh, xã hội. Cụ thể là các vụ việc về đua xe trái phép ở TPHCM, nạn côn đồ lộng hành ở Phú Hòa Đông (Củ Chi), sai phạm kéo dài ở Công ty Nhị Hiệp quận 9, mập mờ những hợp đồng đo vẽ ở Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (Thủ Đức)… Sau khi những bài báo nóng hổi “nói giùm” nỗi niềm bức xúc, thậm chí oan sai của người dân, bà con đã gởi thư cám ơn những người cầm viết luôn đồng hành, chia sẻ cùng họ.

Nhờ bài viết “40 năm oan khuất” đăng trên báo SGGP, ông Dương Minh Trị - một cán bộ ngành y tế - không giấu được niềm vui khi nhận được quyết định giải oan, phục hồi danh dự cho người cha quá cố của mình là ông Dương Minh Chánh, ở Bình Định.

Còn nữa, những số phận nghèo khó không có giấy tờ tùy thân như bạn đọc Trần Minh Trung - công nhân vệ sinh ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật quận 3 TPHCM - cũng bớt khổ nhờ bài viết “Người 35 năm không có giấy tờ tùy thân”…

Thật khó có thể kể hết sự gắn bó, yêu thương mà bạn đọc đã dành cho Báo SGGP trong suốt 35 năm qua. Sự đồng hành, tin tưởng của bạn đọc đã tạo thêm động lực để cho tờ báo Đảng không ngừng cải tiến nội dung, hình thức, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. 

Trợ giúp pháp lý miễn phí 

Nhằm giúp bạn đọc giải tỏa bức xúc, giải đáp vướng mắc về pháp luật, nhiều năm qua, hai Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài và Văn phòng Luật sư Phạm Quốc Hưng đã đồng hành, trợ giúp pháp lý miễn phí cho hàng ngàn lượt bạn đọc. Từ 2 buổi tư vấn hàng tuần, đến năm 2009, Báo SGGP đã tăng thêm 1 buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho bạn đọc vào sáng thứ bảy. Nhờ nhịp cầu tư vấn pháp luật này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn các quy định về pháp luật và tìm đến đúng địa chỉ để nhờ tư vấn, khiếu nại, tố cáo những vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình.

Và để phản ánh nhanh những thông tin bức xúc của người dân, từ năm 2009, trên trang Bạn đọc mở thêm mục “Người dân lên tiếng”. Từ nhịp cầu này, nhiều nỗi niềm trăn trở lẫn tiếng kêu cứu của người dân đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm giải quyết rốt ráo.

Mặc dù có mặt kịp thời để phản ánh nhanh những bức xúc của người dân và giải oan, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhiều trường hợp khiếu nại kéo dài nhưng Ban Bạn đọc vẫn còn “nợ” bạn đọc gánh nặng khó trả. Đó chính là những vụ việc tranh chấp đất đai phức tạp, trong đó có yếu tố lịch sử nên báo chưa thể đi đến tận cùng sự việc. Đọc những đơn thư nặng trĩu oan ức và gởi nhiều lần, chúng tôi không chỉ trăn trở mà còn đau đáu nỗi niềm người cầm viết chưa làm tròn trách nhiệm…

Bước vào tuổi 35, Báo SGGP xin hứa sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc và dũng cảm dấn thân vào những vụ việc phức tạp, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm đáp ứng sự tin yêu, gởi gắm của bạn đọc trong cả nước.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.