4 công trình giao thông lớn chuẩn bị khai thác

(SGGPO).- Ngày 26-12, Bộ Giao thông vận tải họp báo công bố 4 dự án lớn chuẩn bị khánh thành và đưa vào khai thác, gồm nhà khách VIP A; nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn 2 đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài và cầu Nhật Tân.

Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài, sau gần 3 năm  thi công, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Nhà ga hành khách T2  có diện tích sàn 139.216 m² gồm 4 tầng, công suất phục vụ ngày cao điểm 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh, đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 - 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 - 2030).

Từ ngày 25-12, nhà ga này bắt đầu khai thác thử nghiệm và từ 31-12 sẽ  chính thức khai thác toàn bộ các chuyến bay quốc tế đi và đến tại Nhà ga hành khách T2. Nhà ga hành khách T1 sẽ tiếp tục duy trì khai thác các chuyến bay nội địa.

Dự án Nhà khách VIP A, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 19-5-2014 với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Nhà khách được bố trí trên khu đất rộng 26.100 m², trong đó diện tích nhà chính khoảng 5.000 m², được bố trí thuận tiện trong việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.

Cầu Nhật Tân trước ngày khánh thành.

Dự án cầu Nhật Tân và đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư và Bộ GTVT quyết định đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam và vốn giải phóng mặt bằng của UBND TP Hà Nội với tổng mức đầu tư hơn 89,9 tỷ Yên Nhật, tương đương 13.626 tỷ đồng. Tổng chiều dài của dự án  là 8.930 m, trong đó phần cầu cầu Nhật Tân có tổng chiều dài  3.755 m. 

Dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân được đầu tư xây dựng để kết nối trung tâm thủ đô với sân bay Nội Bài, kết nối tuyến Nhật Tân - Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài, giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Dự án có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng, tổng chiều dài tuyến là 12,1 km. rào, các công trình kết nối, một số nội dung tăng cường an toàn giao thông. 

BÍCH QUYÊN
         

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn