Sở VH-TT Hà Nội

48 hồ sơ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10

SGGPO

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ký thông báo số 107 về Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” thành phố Hà Nội lần thứ 10-2021.

Căn cứ Biên bản họp Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) cấp cơ sở Sở VH-TT Hà Nội; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Cải lương Hà Nội; Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; Nhà hát múa rối Thăng Long; Nhà hát Kịch Hà Nội lần thứ 10-2021, Thường trực Hội đồng thông báo đã nhận được tổng số 48 hồ sơ, trong đó 16 hồ sơ đề cử NSND, và 32 hồ sơ đề nghị xét tặng NSƯT.

Một số gương mặt gạo cội khác được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND còn có: NSƯT Bùi Xuân Hanh, NSƯT Trần Đức, Thanh Tú, Hoàng Quân Tạo (Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội).

48 hồ sơ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10 ảnh 1 Diễn viên  Việt Anh và Lê Mai cùng được hội đồng cấp cơ sở đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10
Trong số các hồ sở đề cử danh hiệu NSƯT có những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình như: Lê Mai, Việt Anh, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Lê Thiện Tùng, Nguyễn Thị Xuyến (Kim Xuyến).
Nghệ sĩ Lê Mai có ba cô con gái nổi tiếng: NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vân và Lê Vi, tuy nhiên do bà nghỉ chế độ sớm vì sức khỏe không đảm bảo, cho nên tới nay mới chính thức được đề cử xét danh hiệu.

Quy trình xét tặng danh hiệu được thực hiện theo Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, có hiệu lực từ ngày 15-5-2021.

Một số thay đổi của Nghị định này: Nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND đã được tặng danh hiệu NSƯT và sau đó phải có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia (trong đó có 1 giải Vàng của cá nhân); hoặc có ít nhất 3 giải Vàng quốc gia. Đáng chú ý, Nghị định 40 bổ sung một số trường hợp đặc biệt dành cho các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.