50 tân thủ khoa nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2019

SGGPO
Ngày 17-12, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong tổ chức vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa 2019 cho 50 tân sinh viên là thủ khoa của các trường đại học trong năm 2019.  

Mỗi sinh viên được nhận học bổng trị giá 17 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức đêm hội giao lưu, tham quan các danh thắng tại TPHCM và tài trợ toàn bộ chi phí đi lại của các sinh viên nhận học bổng.

50 tân thủ khoa nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2019 ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (bìa phải) trao học bổng cho các tân thủ khoa
Ban tổ chức đã nhận gần 100 hồ sơ xét học bổng của tân sinh viên thủ khoa 2019. Sinh viên nhận học bổng phải qua xét duyệt dựa trên các tiêu chí như: thủ khoa trường, ngành; hoàn cảnh bản thân và gia đình ngặt nghèo, khó khăn; nghị lực vượt nghịch cảnh và khát vọng thể hiện qua tâm thư về một tương lai rạng ngời, là một công dân hữu ích bởi nỗ lực học tập và trau dồi bản thân...
50 sinh viên được nhận học bổng năm 2019 đến từ hơn 30 trường đại học khác nhau, trong số này có nhiều em là dân tộc thiểu số, gia đình hộ nghèo, cận nghèo hoặc ba mẹ lâm bệnh nặng, thế nhưng vẫn không chùn bước trước việc học, các em vẫn kiên trì để vượt lên hoàn cảnh.

Chẳng hạn, bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn là con em gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha mất sớm, một mình mẹ nuôi 4 chị em ăn học. Từ năm lớp 3, Tú đã cùng các anh chị trong nhà làm thêm bằng cách kết hạt cườm, lột vỏ hạt điều, se nhang… để kiếm tiền mua sách vở.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), mẹ mất sớm, một mình cha em nuôi 4 người con. Chị của Trang đậu đại học nhưng không có tiền đành nghỉ học, đi làm thuê để nhường cho em học. Dẫu vậy, Trang luôn giữ vững thành tích học tập xuất sắc. Năm lớp 12, Trang đoạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Chương trình học bổng năm nay cũng là chỗ dựa của nhiều sinh viên là người dân tộc thiểu số, ngoài việc học còn phải lên rẫy hái cà phê, hái tiêu, nơi các em sinh sống còn quan niệm rất lạc hậu, không quan trọng việc học cao mà quan trọng có biết cuốc đất trồng cây hay không.

Tiêu biểu như Ka Rích, sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Hay như Lê Minh Giao, Học viện Cán bộ TPHCM, sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh em và lại có hai người bị tâm thần.

Nhiều khi, anh trai của Giao lên cơn còn đánh đập người thân, thậm chí là đốt cả ngôi nhà đang ở khiến cả gia đình phải đi ở nhờ hàng xóm. Những ngày hè, Giao còn lên tận Bình Dương để làm thêm ở các công ty.

50 tân thủ khoa nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2019 ảnh 2 50 tân thủ khoa nhận học bổng chụp hình lưu niệm tại lễ trao học bổng 
Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1993. Hiện nay, Báo Tiền Phong là cơ quan thường trực của quỹ. Quỹ do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm Chủ tịch điều hành. Qua 4 lần tổ chức, quỹ học bổng Nâng bước thủ khoa trao học bổng cho hơn 200 tân sinh viên là thủ khoa nghèo vượt khó.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay chuyển đổi môn học cho học sinh lớp 10

Loay hoay chuyển đổi môn học cho học sinh lớp 10

Học kỳ 1 năm học 2022-2023 sắp kết thúc cũng là thời điểm các trường THPT đối mặt với bài toán giải quyết nhu cầu chuyển đổi môn học của học sinh lớp 10. Năm nay là năm đầu tiên Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 triển khai ở bậc THPT, trong đó việc chuyển đổi môn học được giao quyền cho hiệu trưởng các đơn vị.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục