6 tuổi chơi thạo đàn bầu

Đó là cháu Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2005, ở làng Phượng Lịch, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Một cô bé “nhỏ như hạt mít” nhưng đôi tay xinh xắn luyến láy giai điệu bài Việt Nam quê hương tôi khiến ai cũng phải ngạc nhiên xúc động.

Tiếng đồn cô bé mới 6 tuổi đã chơi được đàn bầu khiến cả vùng quê tò mò, nhiều người rủ nhau đến nhà bé Hoàng Anh để được nghe bé biểu diễn. Chúng tôi tìm đến nhà bé Hoàng Anh vào ngày chủ nhật khi cô bé được nghỉ học. Ấn tượng đầu tiên: một cô bé “choắt con” nhưng toát lên sự lanh lợi, thông minh và dạn dĩ. Vừa nghe chúng tôi nói chuyện đàn, cô bé khoe ngay: “Mấy chú biết không, hôm biểu diễn khai giảng ở trường, cháu phải đưa tay chùi nước mũi hai lần, nhưng cháu vẫn chơi không đứt bài…”.

Như để chứng minh, cô bé chạy lại mở đầu đĩa cho mọi người xem lại hôm bé biểu diễn. Ngay sau đó, ông Ngô Khắc Duy, ông nội Hoàng Anh, đem đàn ra để cháu biểu diễn cho chúng tôi nghe. Thật không thể tin được khi nghe những bài dân ca, bài hát quen thuộc qua “ngón đàn” khá nhuyễn và tình cảm của cô bé 6 tuổi, nặng 15kg!

Cùng ông nội tập bài nhạc mới.

Về năng khiếu của Hoàng Anh, ông nội cháu cho biết, vì hoàn cảnh gia đình nên bố mẹ cháu phải sang Lào làm ăn kiếm sống. Cháu và em gái được gửi ở nhà cho ông bà nội. Trước đây bác Duy là nhạc công trong Đội tuyên truyền văn hóa “Tiếng hát át tiếng bom” của Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An. Hiện tại, ông sinh hoạt trong Câu lạc bộ ca trù Diễn Châu. Vì thế những lúc rảnh rỗi ông thường đem đàn ra luyện.

Cách đây chưa đầy một năm, cháu hỏi: “Làm sao cháu đánh được đàn bầu như ông?”. Cứ nghĩ cháu hỏi vì tò mò, nhưng không ngờ cô bé đòi học thật, học rất đam mê khiến ông và mọi người rất đỗi ngạc nhiên. Nhờ cô bé biết đọc, biết viết khá sớm, lại thông minh nên việc chỉ dạy khá thuận lợi.

Đầu tiên ông dạy cháu xướng âm, rồi nhận biết nốt nhạc ngay trên đàn, dần dần đến vừa xướng âm vừa đàn, rồi bắt đầu vào các bài hát quen thuộc… Chỉ sau hơn 3 tháng, cô bé đã có thể tự mày mò chơi một mình. Đến mùa hè vừa qua cô bé đã chơi được nhiều bài, từ các bài dân ca Nghệ Tĩnh cho đến dân ca quan họ, các bài Lý…

Ông nội cháu và ông Cao Xuân Thưởng, Chi hội trưởng Chi hội Văn học nghệ thuật Diễn Châu, đã thu vào máy ghi âm, làm cho cô bé một “album” gồm 12 bài như: Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận); các bài dân ca: Giận mà thương, Lý chiều chiều, Xe chỉ luồn kim...

Thấy chúng tôi tò mò đến bên đàn, cô bé nhanh nhảu giải thích: “Có nhiều nốt không có trên đàn mô. Chú để ý nì. Trên thân đàn không có nốt La mô, mà uốn cần từ nốt Sol ra là thành nốt La, còn uốn vô là nốt Fa. Ví dụ như rứa. Chú nhớ chưa, học từ từ nhá”. Giảng giải ra dáng người lớn xong cô bé cười nắc nẻ. 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC