70% người cao tuổi cần được chăm sóc y tế

  • Trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam mắc 2 bệnh

(SGGP 12G).- TS Lương Ngọc Khuê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, trung bình một người cao tuổi ở Việt Nam mắc 2,69 bệnh và 70% người cao tuổi có bệnh, đau ốm, cần được chăm sóc sức khỏe, bao gồm các nhu cầu về giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, điều trị các bệnh cấp, mãn tính và phục hồi chức năng.

Theo TS Khuê, số cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong cả nước vẫn chưa được tổ chức thành một hệ thống thống nhất. Cả nước hiện chỉ có 28 cơ sở y tế có thành lập Khoa Lão khoa, với tổng số 1.049 cán bộ y tế. Tuy nhiên, chỉ có 46% số người đã qua đào tạo, huấn luyện đúng chuyên ngành. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng làm ảnh hưởng đến sự tiếp cận dịch vụ y tế của những người cao tuổi như: Người già thường không chủ động đi khám, sớm phát hiện vì sợ phát hiện ra bệnh, điều kiện kinh tế khó khăn và cơ sở y tế ở xa.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số, số người cao tuổi ở Việt Nam đang có chiều hướng tăng cao. Nếu như năm 1989, nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) có khoảng 4,63 triệu người thì hiện nay đã lên tới 9 triệu người.

Dự báo số người cao tuổi ở Việt Nam sẽ đạt tới 10,5 - 11 triệu người vào năm 2020. Trong 10 năm tới, số người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm 10% dân số.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc