70% người cao tuổi cần được chăm sóc y tế

  • Trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam mắc 2 bệnh

(SGGP 12G).- TS Lương Ngọc Khuê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, trung bình một người cao tuổi ở Việt Nam mắc 2,69 bệnh và 70% người cao tuổi có bệnh, đau ốm, cần được chăm sóc sức khỏe, bao gồm các nhu cầu về giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, điều trị các bệnh cấp, mãn tính và phục hồi chức năng.

Theo TS Khuê, số cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong cả nước vẫn chưa được tổ chức thành một hệ thống thống nhất. Cả nước hiện chỉ có 28 cơ sở y tế có thành lập Khoa Lão khoa, với tổng số 1.049 cán bộ y tế. Tuy nhiên, chỉ có 46% số người đã qua đào tạo, huấn luyện đúng chuyên ngành. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng làm ảnh hưởng đến sự tiếp cận dịch vụ y tế của những người cao tuổi như: Người già thường không chủ động đi khám, sớm phát hiện vì sợ phát hiện ra bệnh, điều kiện kinh tế khó khăn và cơ sở y tế ở xa.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số, số người cao tuổi ở Việt Nam đang có chiều hướng tăng cao. Nếu như năm 1989, nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) có khoảng 4,63 triệu người thì hiện nay đã lên tới 9 triệu người.

Dự báo số người cao tuổi ở Việt Nam sẽ đạt tới 10,5 - 11 triệu người vào năm 2020. Trong 10 năm tới, số người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm 10% dân số.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Novartis phổ cập kiến thức y khoa bằng nền tảng số của Hello Health

Công ty TNHH Novartis Việt Nam vừa công bố hợp tác với Hội Hô hấp Việt Nam, Bệnh viện K, Liên Chi hội Thấp khớp học TPHCM, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu và Hello Bác sĩ để ứng dụng nền tảng kỹ thuật số của Hello Bác sĩ trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng (gọi tắt là Dự án).

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.