Khu dân cư An Sương

8 năm vẫn chưa xong (?!)

Sau gần 8 năm triển khai, đến nay dự án phát triển hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương (đường Nguyễn Văn Quá P.Tân Hưng Thuận Q12) vẫn dở dang, thiếu cơ sở hạ tầng. Không những thế, nơi đây đang biến thành “điểm đen” về an ninh trật tự.

Đi không được, ở cũng không xong

Đường sá ở khu dân cư này đang còn nham nhở, không kết nối.

Năm 2000, UBND TPHCM có Quyết định số 7158/QĐ giao cho Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh nhà thực hiện dự án nói trên với tổng diện tích 65,74 ha, tổng vốn đầu tư 338 tỷ đồng. Cho đến nay, khu vực này vẫn nham nhở với bức tranh giải tỏa chưa xong, cơ sở hạ tầng hầu như “trắng” về đường, nước, điện… Ở điểm gọi là khu dân cư mới cũng trong tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, đường sá thì cụt lủn không kết nối với nhau và chỉ trải đá dăm, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng chưa có. Vì thế, khi màn đêm buông xuống, cả khu vực rộng lớn này tối như bưng và trở thành “bãi đáp” cho những phần tử xấu.

Chị Phan Thị Kim Hương – cư dân cũ ở đây than thở rằng hơn 7 năm nay, gia đình chị và nhiều người khác phải sống trong cảnh không đường, không điện, không nước… Chỉ cần một cơn mưa nhỏ là cả khu vực bị ngập, còn nhà cửa hư hỏng nặng cũng không thể sửa chữa, nâng cấp được vì nhà, đất đã có quyết định thu hồi. Gia đình chị Hương và nhiều hộ khác đã yêu cầu Ban quản lý dự án sớm bồi thường để chuyển đi nơi khác nhưng chưa được chấp thuận. Hơn 50 hộ gia đình ở trong các cụm dân cư cũ đang trong cảnh dở khóc dở cười này. điều đáng lo ngại hơn là tình trạng thiếu an ninh, mất trật tự ở khu dân cư này khiến người dân cảm thấy bất an. Theo bà con ở đây, tình trạng mất cắp xe gắn máy, trấn lột lấy tài sản công dân vào giữa trưa đang rộ lên.

Anh Nguyễn Văn Mười-cư dân mới - tâm sự: “Nhà đã làm xong hơn 2 tháng nay nhưng chúng tôi chưa thể chuyển vào ở được và phải mướn nhà bên ngoài ở đỡ, vì tình hình an ninh ở đây quá kém. Do nhà cửa thưa thớt, thiếu ánh sáng đèn đường, nên ai đi làm về khuya cũng lo ngại bị trấn lột”.

Bao giờ an cư?

Sau gần 8 năm thực hiện, đến nay Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà mới giải tỏa được 49,38 ha, chiếm 76,9% tổng diện tích. Do giải tỏa, xây dựng theo kiểu “da beo” không liền nhau nên cơ sở hạ tầng từ đường, điện, cống thoát nước… không nối kết với nhau được dẫn đến tình trạng trên. Trước bức xúc của người dân, chúng tôi đã gặp lãnh đạo Ban quản lý dự án khu dân cư để tìm lời giải đáp nhưng họ thản nhiên nói: “Ban quản lý dự án không nắm vững tiến độ và không có chức năng trả lời”.

Ông Tô Văn Kiếm, Chủ tịch UBND P.Tân Hưng Thuận cho biết, khu dân cư An Sương chiếm gần 30% diện tích của địa phương, do công tác đền bù, triển khai xây dựng quá chậm đã làm cuộc sống người dân trong dự án gặp nhiều khó khăn, nảy sinh tình trạng mất an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ nhưng công trình vẫn cứ ì ạch như “rùa bò”. Đầu năm 2008, phường có công văn gửi UBND Q12 và chủ đầu tư với yêu cầu sớm hoàn thành việc giải tỏa, xây dựng cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống cho người dân. Theo ông Kiếm, trước mắt, lực lượng công an, dân phòng của phường sẽ tăng cường kiểm soát, giữ an ninh trật tự để bảo vệ cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc những vấn đề nêu trên, chủ đầu tư phải sớm hoàn thiện dự án.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.