80.000 phần tử khủng bố đã vào Syria

(SGGPO).- Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja'afari, ngày 22-6, cho biết, đến nay có khoảng 80.000 phần tử khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn đã thâm nhập Syria thông qua đường Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Phần lớn, những thành viên này thuộc nhóm khủng bố Jaish al-Fath và Jaish al-Yarmouk, hoạt động dưới sự chỉ huy của mặt trận al-Nusra, trung thành với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã được nước ngoài đào tạo. Quan chức Syria khẳng định “một số quốc gia Arập và các cường quốc thế giới” không muốn nhiệm vụ của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thành công.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân nổi dậy ở Syria đang được Mỹ huấn luyện quân sự để chiến đấu với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được trả từ 250 USD đến 400 USD/tháng tùy thuộc vào kỹ năng, hoạt động và vị trí lãnh đạo của họ. Tuy nhiên, theo Reuters, hiện chưa rõ có bao nhiêu quân nổi dậy ở Syria được chi trả khoản tiền này. Hồi tuần trước, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết, có tới 200 tay súng Syria đang được huấn luyện và thêm 1.500 người đã hoàn tất quá trình sàng lọc cần thiết.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây