ADB: Nhà đầu tư đang trở lại châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 21-4 công bố báo cáo cho biết thị trường vốn tại châu Á đang ổn định và các nhà đầu tư bắt đầu trở lại khi khủng hoảng kinh tế có dấu hiệu nhẹ đi. Theo ADB, sự phục hồi tương đối của các nền kinh tế trong khu vực giúp ích cho việc phục hồi giá cổ phiếu, trái phiếu và thị trường tiền tệ.

Thế nhưng con đường để phục hồi hoàn toàn các lĩnh vực này vẫn còn dài và vẫn còn rủi ro từ suy thoái kinh tế toàn cầu. Cũng theo ADB, dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu rút khỏi khu vực trong 3 tháng đầu năm 2009 đã giảm đáng kể so với nửa cuối năm 2008. Các nhà đầu tư cũng trở nên bớt bi quan hơn về kinh tế khu vực và dòng vốn tư nhân vào khu vực năm 2009 vẫn ở mức tích cực mặc dù chưa thể sánh bằng với mức cao kỷ lục trong năm 2007.

Nhìn chung, ADB đánh giá các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn tăng trưởng trong năm nay trong khi các nền kinh tế lớn của thế giới giảm phát. Thị trường tài chính châu Á sẽ tốt hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Giá cổ phiếu tại các thị trường châu Á mới nổi đã sụt giảm 42% trong năm tài chính 2008 (kết thúc vào 31-3-2009) so với năm trước, trong đó Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan sụt giảm nhiều nhất.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán châu Á gần đây có phần khởi sắc với việc người mua bắt đầu mua vào. Riêng về trái phiếu, do các chính phủ chi kích cầu nên trái phiếu sắp tới sẽ được tung ra nhiều và áp lực mất giá của đồng tiền sẽ tăng cộng thêm với mức thu USD giảm do xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, dự báo trong cả năm nay, giá trị nhiều đồng tiền trong khu vực sẽ phục hồi.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.