ADB: Nhà đầu tư đang trở lại châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 21-4 công bố báo cáo cho biết thị trường vốn tại châu Á đang ổn định và các nhà đầu tư bắt đầu trở lại khi khủng hoảng kinh tế có dấu hiệu nhẹ đi. Theo ADB, sự phục hồi tương đối của các nền kinh tế trong khu vực giúp ích cho việc phục hồi giá cổ phiếu, trái phiếu và thị trường tiền tệ.

Thế nhưng con đường để phục hồi hoàn toàn các lĩnh vực này vẫn còn dài và vẫn còn rủi ro từ suy thoái kinh tế toàn cầu. Cũng theo ADB, dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu rút khỏi khu vực trong 3 tháng đầu năm 2009 đã giảm đáng kể so với nửa cuối năm 2008. Các nhà đầu tư cũng trở nên bớt bi quan hơn về kinh tế khu vực và dòng vốn tư nhân vào khu vực năm 2009 vẫn ở mức tích cực mặc dù chưa thể sánh bằng với mức cao kỷ lục trong năm 2007.

Nhìn chung, ADB đánh giá các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn tăng trưởng trong năm nay trong khi các nền kinh tế lớn của thế giới giảm phát. Thị trường tài chính châu Á sẽ tốt hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Giá cổ phiếu tại các thị trường châu Á mới nổi đã sụt giảm 42% trong năm tài chính 2008 (kết thúc vào 31-3-2009) so với năm trước, trong đó Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan sụt giảm nhiều nhất.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán châu Á gần đây có phần khởi sắc với việc người mua bắt đầu mua vào. Riêng về trái phiếu, do các chính phủ chi kích cầu nên trái phiếu sắp tới sẽ được tung ra nhiều và áp lực mất giá của đồng tiền sẽ tăng cộng thêm với mức thu USD giảm do xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, dự báo trong cả năm nay, giá trị nhiều đồng tiền trong khu vực sẽ phục hồi.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.